5 món đường phố nức tiếng TPHCM nhưng hiếm thấy ở Hà Nội

Thanh Hải |

TPHCM có loạt món ăn đường phố độc đáo, hấp dẫn thực khách khó lòng tìm thấy ở Hà Nội như bột chiên, phá lấu…

Ẩm thực giữa hai miền Nam - Bắc có khá nhiều điểm khác biệt. Ví dụ, có những món ăn đường phố vô cùng quen thuộc ở Sài Gòn nhưng lại hiếm có khó tìm ở Hà Nội. Thậm chí, cho dù tìm được địa chỉ bán, món ăn cũng không chuẩn vị như bản gốc ở TPHCM.

Bột chiên

Là món tuổi thơ của biết bao người Sài Gòn, bột chiên có nguyên liệu cũng như cách chế biến vô cùng đơn giản. Theo đó, người nấu sẽ khuấy đều hỗn hợp bột gạo, bột năng và nước ấm.

Sau đó thêm dầu ăn, đặt chảo lên lửa nhỏ khuấy đều đến khi bột trong và đặc lại. Tiếp tục đổ bột vào khuôn hấp thêm 30 phút, cuối cùng cắt thành miếng vừa ăn.

Bột chiên thường được ăn cùng đu đủ muối, rau sống để giải ngấy kèm một bát nước chấm chua ngọt. Món ăn này khá khó để tìm thấy ở Hà Nội, đa phần các quán bán đồ ăn vặt sẽ chỉ có bánh xèo với các nguyên liệu tương tự.

Bột chiên là thức quà ăn vặt quen thuộc trong Sài Gòn. Ảnh: Foody
Bột chiên là thức quà ăn vặt quen thuộc trong TPHCM. Ảnh: Foody

Phá lấu

Giống như bột chiên, phá lấu cũng là món ăn có nguồn gốc từ ẩm thực của người Hoa. Sau khi du nhập vào Việt Nam, phá lấu trở thành đặc sản nổi tiếng của Sài Gòn.

Phá lấu được làm từ những nguyên liệu chính là nội tạng, các bộ phận như lưỡi, tai của heo, bò. Trước đây phá lấu thường chỉ ăn cùng bún, mì tôm. Phá lấu còn được ăn cùng bánh mì, tạo ra món bánh mì phá lấu gây sốt trong giới trẻ.

Ảnh: Foody
Phá lấu được ăn kèm cùng bún, mì tôm. Ảnh: Foody

Bún mắm

Bún mắm khi mới xuất hiện ở miền Tây, miền Nam có cách chế biến đơn giản. Tuy nhiên, sau đó để đáp ứng nhu cầu đa dạng, phong phú của thực khách, người bán thêm topping cá, tôm, mực hoặc thịt lợn quay vô cùng đầy đặn, hấp dẫn.

Bún mắm phải ăn kèm với các loại rau như rau muống chẻ, bắp chuối thái nhỏ, giá đỗ hoặc diếp cá mới đúng vị. Có lẽ vì cách chế biến mang nét đặc trưng ẩm thực Nam Bộ, bún mắm không phổ biến ở phía Bắc.

Một suất bún mắm đầy đủ trong Sài Gòn khó lòng có thể tìm thấy ở Hà Nội. Ảnh: Foody
Một suất bún mắm đầy đủ trong Sài Gòn khó lòng có thể tìm thấy ở Hà Nội. Ảnh: Foody

Tàu hũ nóng đường mật

Tàu hũ là món ăn ưa thích của cả người Nam và người Bắc. Tuy nhiên ở Hà Nội, tàu hũ thường bắt gặp nhiều vào mùa hè, được ăn cùng thạch găng, trân châu, dừa khô... như một thức quà giải khát, gọi là tào phớ.

Còn ở Sài Gòn, tàu hũ lại được ăn nóng cùng bột lộc, nước đường mật, nước cốt dừa, thêm mấy lát gừng. Có lẽ vì cách ăn khác biệt giữa ẩm thực hai miền, những người Sài Gòn ra Hà Nội sinh sống, làm việc rất khó kiếm lại hương vị tuổi thơ quen thuộc.

Bát tàu hũ nóng đường mật của người miền Nam. Ảnh: Foody
Bát tàu hũ nóng đường mật của người miền Nam. Ảnh: Foody

Hủ tiếu

Hủ tiếu có lẽ là món ăn Sài Gòn dễ tìm thấy nhất ở Hà Nội. Với mức giá chỉ từ 20.000 - 25.000 đồng, thực khách đã có ngay một tô hủ tiếu ngọt thanh từ nước xương và củ cải trắng.

Hai loại topping không thể thiếu trong hủ tiếu là bò viên và thịt nạc. Ngoài ra, hủ tiếu cũng ăn kèm các loại rau sống như giá, hẹ.

Tuy nhiên hương vị hủ tiếu ở Hà Nội chắc chắn vẫn có sự khác biệt so với hủ tiếu Sài Gòn, bởi những quán ăn buộc phải điều chỉnh, gia giảm cho phù hợp khẩu vị người Bắc.

Hủ tiếu có thể tìm thấy ở Hà Nội nhưng hương vị ít nhiều khác biệt với hủ tiếu trong Sài Gòn. Ảnh: Foody
Hủ tiếu có thể tìm thấy ở Hà Nội nhưng hương vị ít nhiều khác biệt với hủ tiếu trong Sài Gòn. Ảnh: Foody
Thanh Hải
TIN LIÊN QUAN

Độc lạ bánh mì phá lấu nức tiếng TPHCM, khó tìm ở Hà Nội

Thanh Hải |

Ngoài bánh mì truyền thống, bánh mì phá lấu là món ăn đường phố bình dân rất được yêu thích tại TPHCM. Đặc sản này là "của hiếm" ở Hà Nội.

Khách Tây bật mí quán chả lụi Lagi núp hẻm ngon nhất TPHCM

Quang Thiện |

Thưởng thức chả lụi Lagi trứ danh của Bình Thuận tại TPHCM, anh chàng Max McFarlin khẳng định đây là đặc sản khiến mọi người yêu Việt Nam hơn.

10 món ngon có tiếng phải thử một lần tại TPHCM

Thanh Hải |

Có vô vàn món ngon thú vị thực khách nên thử một lần khi đến TPHCM.

Độc lạ bánh mì phá lấu nức tiếng TPHCM, khó tìm ở Hà Nội

Thanh Hải |

Ngoài bánh mì truyền thống, bánh mì phá lấu là món ăn đường phố bình dân rất được yêu thích tại TPHCM. Đặc sản này là "của hiếm" ở Hà Nội.

Khách Tây bật mí quán chả lụi Lagi núp hẻm ngon nhất TPHCM

Quang Thiện |

Thưởng thức chả lụi Lagi trứ danh của Bình Thuận tại TPHCM, anh chàng Max McFarlin khẳng định đây là đặc sản khiến mọi người yêu Việt Nam hơn.

10 món ngon có tiếng phải thử một lần tại TPHCM

Thanh Hải |

Có vô vàn món ngon thú vị thực khách nên thử một lần khi đến TPHCM.