Canh xương rồng
Nghe tên canh xương rồng, nhiều người sẽ cảm thấy lạ bởi xương rồng thường chỉ được biết đến như một loại cây cảnh. Tuy nhiên, với người dân Quảng Bình, nó lại là một món ăn khá quen thuộc.
Khi thưởng thức món canh xương rồng Quảng Bình, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, giòn, không dai và rất hấp dẫn của nó. Đây là món canh giải nhiệt tốt nhất là vào mùa hè nắng nóng, giúp điều hòa khí huyết, thải độc tố.
Gỏi sá sùng
Gỏi sá sùng sông Gianh cũng là một món đặc sản của vùng đất Quảng Bình. Sá sùng ở đây giòn dai, càng nhai càng ngọt, cảm giác rất đã miệng.
Món gỏi độc đáo có vị ngọt của sá sùng kết hợp với lá mui thơm giòn, vị chua cay cay của các loại gia vị kết hợp với mù tạt cay nồng, tạo nên một hương vị tổng hòa hấp dẫn, khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi.
Canh chua trứng kiến
Canh chua trứng kiến thường được người dân Minh Hóa, Quảng Bình nấu vào mùa xuân. Lúc này, trứng của loài kiến đen, kiến vàng làm tổ trên những cây cao được người dân săn về đãi sạch và nấu với lá cây bún mọc trong rừng. Đây là loại cây dại có thân gỗ, lá hình đối xứng thường mọc ở các bờ suối.
Khi nếm món ăn canh trứng kiến, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của trứng kiến, vị chua thanh đặc trưng của lá bún. Tất cả tạo nên một món canh vô cùng độc đáo của vùng đất Quảng Bình.
Bánh xèo gạo lứt
Nhắc đến đặc sản Quảng Bình không thể bỏ qua món bánh xèo Quảng Hòa. Không giống với bánh xèo ở vùng khác, bánh xèo Quảng Hòa được làm bằng gạo đỏ, hay còn gọi là gạo lứt. Hoa văn bánh nổi đều, đơn giản nhưng phải đủ các món kèm theo gồm cá chuối, nộm, rau sống, bánh đa.
Một thứ không thể thiếu của món ăn này là nước chấm. Tuy được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như nước mắm, đường, tỏi và ớt, song không phải nơi đâu cũng làm ra được bát nước chấm đậm vị và hợp với món bánh độc đáo này như tay nghề của người dân Quảng Hòa.
Đẻn biển
Đẻn biển là món đặc sản Quảng Bình nổi tiếng bởi sự độc lạ. Thực chất, đó là một loại rắn biển thân thon nhỏ, mình vằn da nhám, đầu nhỏ đuôi dẹt và mang giá trị dinh dưỡng cao.
Từ đẻn biển, người Quảng Bình chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn như ram đẻn, cháo đẻn, chả đẻn, tiết đẻn, đẻn bằm xúc bánh đa, đẻn hầm sả ớt, đẻn nướng cuốn lá lốt, đẻn hầm thuốc bắc và rượu tiết đẻn. Trong đó, ram đẻn là món ăn phổ biển nhất với lớp vỏ giòn rụm và nhân đẻn thơm ngậy.
Cơm bồi Minh Hóa
Cơm bồi nổi tiếng với sự thơm ngon, dẻo và bùi, là món ăn độc đáo của vùng đất Minh Hóa, Quảng Bình. Nếu ai đã từng đến Minh Hóa mà chưa được thưởng thức món cơm hấp dẫn này thì quả là đáng tiếc.
Cơm bồi được người dân địa phương khéo léo chế biến từ những nguyên liệu sẵn có ở núi rừng như hạt ngô, hạt gạo và cả củ sắn tươi. Món này thường được ăn kèm với ốc đực ở khe suối và cà lào trên rừng.
Nhộng tằm xào lá lốt
Nhộng tằm xào lá lốt là một món đặc sản đến từ vùng miền núi của Quảng Bình. Món ăn này có vị béo, bùi của nhộng quyện cùng vị tươi non và hương thơm thoang thoảng của lá lốt, rất ngon và lạ miệng khi ăn kèm cơm nóng. Ngoài ra, đây còn là một món lai rai lý tưởng khi ăn kèm cùng bánh tráng nướng.
Xem thêm: 7 hang động choáng ngợp ở Quảng Bình