Bánh canh - đặc sản bình dân vạn người mê ở Quảng Bình

Nhật Hạ |

Bánh canh bột lọc là một trong những đặc sản gây thương nhớ với du khách đến Quảng Bình.

Ghé thăm Quảng Bình, du khách đừng quên thưởng thức tô bánh canh giản dị đậm đà vị biển. Sợi bánh canh làm từ gạo dẻo thơm, đem xay thành bột, nhào với nước, lọc qua túi vải rồi treo qua đêm cho ráo nước. Tiếp đó, người nấu cán mỏng rồi xắt thành từng sợi vừa ăn như mì. Sợi bánh ngon phải dai mềm vừa đủ, ngọt vị gạo, đòi hỏi người nấu có kinh nghiệm lâu năm để ngâm bột gạo đến độ.

Linh hồn của tô bánh canh nằm ở phần nước dùng. Bên cạnh xương heo và sườn, bánh canh Quảng Bình còn có nước hầm tôm tươi, xương cá... nên vị ngọt thanh mà không tanh.

Khi ăn, những sợi bánh canh trắng ngà được chan nước dùng sền sệt, phủ lên trên có sườn ninh mềm, tôm xào hành phi, thịt cá quả vừa chắc vừa ngọt, và hành lá xanh cho tô bánh thêm dậy mùi thơm. Tùy khẩu vị, thực khách vắt chanh, thêm vài lát ớt để hương vị thêm đủ đầy. Một chén nước mắm cốt, điểm thêm chút ớt băm thường được phục vụ kèm tô bánh canh.

 
Ảnh:  Quảng Bình Tourism
Thực khách có thể dễ dàng tìm thấy các quán bánh canh bình dân tại Quảng Bình. Một số địa chỉ tham khảo ở TP Đồng Hới là quán Bà Hồng (51 đường Nguyễn Hữu Cảnh), quán O Hạnh (4 Lê Thành Đồng)...
Nhật Hạ
TIN LIÊN QUAN

Quảng Bình nỗ lực quảng bá Điểm đến thiên nhiên, hấp dẫn và khác biệt

Chí Long |

Sở hữu nhiều tiềm năng và giàu tài nguyên phát triển du lịch, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đang nỗ lực phục hồi và đẩy mạnh quảng bá du lịch tỉnh sau thời kỳ COVID-19.