Đặc sóng sánh tô bánh canh Nam Phổ dân dã xứ Huế

Tăng Thùy Dung |

Tinh hoa ẩm thực Huế không chỉ nổi tiếng bởi những món ngon cung đình mà nó còn hấp dẫn thực khách bởi những món ăn dân dã nhưng đậm đà, đặc biệt là món bánh canh Nam Phổ trứ danh bao đời.

Bánh canh Nam Phổ là món hàng rong gia truyền của làng Nam Phổ (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) từ lâu đã trở thành thương hiệu. Món bánh canh này không biết đã có từ khi nào, nhưng ở làng Nam Phổ đã có nhiều gia đình gắn bó với gánh bánh canh 3 – 4 đời nay.

Tuy là một món ăn dân dã nhưng để chế biến ra nó, người làm phải rất công phu và kì công. Nét đặc trưng của bánh canh Nam Phổ không chỉ ở hương vị, màu sắc mà còn ở cách chế biến của nó.
Tuy là một món ăn dân dã nhưng để chế biến ra nó, người làm phải rất công phu và kì công. Nét đặc trưng của bánh canh Nam Phổ không chỉ ở hương vị, màu sắc mà còn ở cách chế biến của nó.
Bánh canh Nam Phổ được nấu từ bột gạo và bột lọc theo tỷ lệ 3 gạo – 1 lọc. Khác với các loại bánh khác, bột gạo sau khi mua pha thêm nước khuấy đều cho ta mới hấp bột theo kiểu cách thủy. Khi hơi sền sệt, thêm bột gạo sắn rồi cho hỗn hợp vào bao ni lông cắt mếp rê và nồi nước đang sôi để luộc ra từng sợi nhỏ trắng nõn. Sau đó vớt ra để ráo nước.
Bánh canh Nam Phổ được nấu từ bột gạo và bột lọc theo tỷ lệ 3 gạo – 1 lọc. Khác với các loại bánh khác, bột gạo sau khi mua pha thêm nước khuấy đều cho ta mới hấp bột theo kiểu cách thủy. Khi hơi sền sệt, thêm bột gạo sắn rồi cho hỗn hợp vào bao ni lông cắt mếp rê và nồi nước đang sôi để luộc ra từng sợi nhỏ trắng nõn. Sau đó vớt ra để ráo nước.
Nước dùng nấu cháo là nước hầm xương và nước luộc tôm. Nhân bánh canh được chế biến từ thịt và tôm. Tất cả được làm sạch, giã nhuyễn, viên nhỏ và nấu thành hỗn hợp sóng sánh. Sau đó, đổ lên bề mặt của nồi cháo.
Nước dùng nấu cháo là nước hầm xương và nước luộc tôm. Nhân bánh canh được chế biến từ thịt và tôm. Tất cả được làm sạch, giã nhuyễn, viên nhỏ và nấu thành hỗn hợp sóng sánh. Sau đó, đổ lên bề mặt của nồi cháo.
Tôm kết hợp với thịt tạo nên màu đỏ gạch trông rất bắt mắt và kích thích vị giác.
Tôm kết hợp với thịt tạo nên màu đỏ gạch trông rất bắt mắt và kích thích vị giác.
 
Khi ăn, trộn lẫn các thứ lại với nhau, thêm chút nước mắm ớt cao sản thì ngon đúng điệu.
Khi ăn, trộn lẫn các thứ lại với nhau, thêm chút nước mắm ớt cao sản thì ngon đúng điệu.
Giữa tiết trời se lạnh, thưởng thức tô bánh canh Nam Phổ nghi ngút khói, sóng sánh điểm thêm vài cọng hành làm tăng thêm phần hấp dẫn. Đặc biệt món này phải ăn nóng mới ngon, vị béo của nhân tôm thịt cùng với sợi bột dai dai hòa trong nước dùng đặc sánh, khiến ai cũng phải thử một lần cho biết.
Giữa tiết trời se lạnh, thưởng thức tô bánh canh Nam Phổ nghi ngút khói, sóng sánh điểm thêm vài cọng hành làm tăng thêm phần hấp dẫn. Đặc biệt món này phải ăn nóng mới ngon, vị béo của nhân tôm thịt cùng với sợi bột dai dai hòa trong nước dùng đặc sánh, khiến ai cũng phải thử một lần cho biết.
Món ăn này rất dễ ăn và thích hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.
Món ăn này rất dễ ăn và thích hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Giá một tô bánh canh Nam Phổ từ 5.000 - 10.000 đồng, tùy theo yêu cầu của khách.
 
Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những gánh bánh canh Nam Phổ của các chị, các O, rong ruổi khắp phố phường như một nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Huế.
Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những gánh bánh canh Nam Phổ của các chị, các O, rong ruổi khắp phố phường như một nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Huế.
Tăng Thùy Dung