Cứ đến mỗi mùa hoa tam giác mạch nở rộ vào tháng 11, tháng 12, những người lữ khách phương xa lại “không hẹn mà gặp” ở mảnh đất Hà Giang. Ai ai cũng say đắm sắc hoa tam giác mạch và ai ai cũng yêu mến loài hoa này. Hoa tam giác mạch nở rộ đến cuối tháng 12 thì bắt đầu kết hạt và được người dân nơi đây thu hoạch về để làm ra thứ bánh mang hương vị núi rừng cao nguyên.
Trước kia, người dân Hà Giang chỉ ăn bánh tam giác mạch khi đã hết mùa ngô, nhưng đến nay, loại bánh này trở thành món ăn đặc sản, được du khách ghé thăm Hà Giang yêu thích và mua về làm quà.
Để làm được chiếc bánh tam giác mạch thơm ngon như vậy thì cũng phải tốn khá nhiều công đoạn thực hiện. Đầu tiên, hạt tam giác mạch khi mới hái về phải đem phơi khô đủ độ rồi mang đi xay bằng tay. Khi xay cũng phải thật cẩn thận, tỉ mỉ cho đến khi hạt tam giác mạch mịn đều ra thì bánh nướng lên mới không bị lợn cợn.
Bột sau khi được nhào và cho vào khuôn sẽ được hấp chín ở trên bếp lửa, hấp khoảng 30 phút. Công đoạn tiếp theo là nướng bánh trên bếp than, nướng trong 10 phút là bánh sẽ chín đều. Hiện nay đã có thêm bánh tam giác mạch giòn để được lâu hơn, phục vụ du khách mua về làm quà.
Bánh tam giác mạch mềm mềm, xôm xốp, vị ngọt thanh, càng nhai càng bùi, phảng phất hương thơm riêng của cây rừng. Những chiếc bánh tam giác mạch được xếp từng chồng, tất cả đều chung một màu tim tím rất ấn tượng và hấp dẫn với những du khách phương xa.
Dù không cao giá như nhiều món hàng ở những nơi khác nhưng bánh tam giác mạch đang góp phần lớn vào sự phát triển ẩm thực, du lịch và kinh tế của vùng cao nguyên đá. Mỗi chiếc bánh khá là to có giá khoảng từ 10.000 đồng.