Hàng năm cứ vào tháng Giêng, ngư dân Phú Yên lại bắt đầu hành trình đánh bắt cá ngừ. Mùa cao điểm đánh bắt cá ngừ đại dương thường rơi vào khoảng tháng Tư. Thời gian này, những chiếc thuyền đánh bắt xa bờ của ngư dân cập bến đất liền, mang về những mẻ cá ngừ tươi ngon nhất.
Có không ít món ngon được làm từ thịt cá ngừ, nhưng tại Phú Yên có một món đặc sản được xem như "độc quyền" là mắt cá ngừ đại dương. Người dân Phú Yên có thể chế biến mắt cá ngừ thành nhiều món như nấu cháo, lẩu, hấp cách thủy, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là món mắt cá ngừ hầm thuốc Bắc.
Một con cá ngừ đại dương có kích thước lên tới 40 – 60kg/con. Vì vậy mắt cá ngừ rất lớn, kích thước có thể to bằng một chiếc chén ăn cơm hoặc hơn. Sau khi sơ chế, mắt cá được cho vào một hũ đất nung nhỏ cùng các loại thuốc Bắc như táo tàu, kỷ tử, thêm một ít rau củ và gia vị vừa ăn. Hũ đất được nấu trên bếp lửa khoảng 20 phút là chín. Tùy vào mắt cá ngừ to hay nhỏ mà một hũ có thể đựng 1 hoặc 2 mắt.
Để thưởng thức hương vị ngon nhất, bạn nên thưởng thức mắt cá ngừ Phú Yên ngay khi vẫn còn nóng hổi. Thoạt nhìn, không phải ai cũng dám ăn món ăn độc lạ này. Nhưng một khi đã gạt bỏ được cảm giác e ngại ban đầu, thực khách sẽ bị hấp dẫn bởi hương vị tươi ngon, béo ngậy của mắt cá ngừ kết hợp với phần nước dùng ngọt thanh, thơm dịu của các loại thuốc Bắc. Ngoài ra, món ăn này còn có thể ăn kèm với rau thơm để giảm bớt vị ngấy.
Đến Phú Yên, không quá khó để tìm kiếm món mắt cá ngừ. Thực khách có thể thưởng thức món đặc sản độc đáo này tại các nhà hàng sang trọng hay ở quán nhỏ vỉa hè ven đường.
Trong đó, nổi tiếng nhất phải nhắc đến quán cá ngừ đại dương Bà Tám nằm trên đường Lê Duẩn, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên. Đây là một quán ăn lâu đời, có thực đơn đa dạng và giá cả phải chăng. Một số địa chỉ khác du khách có thể tham khảo là cá ngừ Trâm Anh, Quán Mắt Cá Ngừ 139, Cá ngừ đại dương trên đường Nguyễn Huệ...