Với chủ đề “Hồn dân tộc - Vị quê hương", lễ hội đem đến những trải nghiệm thú vị về ẩm thực, sắc màu văn hóa dân gian, truyền thống của Việt Nam ở các vùng miền. Qua đó, sự kiện gửi gắm câu chuyện về bản sắc, sự giao thoa hương vị của cuộc sống, làm nổi bật nét riêng có trong văn hóa Việt.
Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam 2023 có các hoạt động chính gồm: Trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam với sự tham dự của các nghệ nhân 3 miền, hội chợ ẩm thực vùng miền với quy mô khoảng 80 gian hàng, không gian âm nhạc ngoài trời và nhiều hoạt động phong phú bên lề.
Nhiều nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực hàng đầu Việt Nam sẽ tham gia lễ trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam tại Lễ hội như nghệ nhân ưu tú Phan Tôn Gia Hiền, chuyên gia ẩm thực Tây Nguyên Nguyễn Hoàng, chuyên gia ẩm thực Đoàn Thị Hương Giang, tổng bếp trưởng Butcher Shop Plus Nguyễn Phước Nguyễn, đầu bếp tỉnh Quảng Trị Nguyễn Quốc Vương và Ủy viên BCH Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Bình Dương - chuyên gia ẩm thực Phan Duy Thanh.
Không gian ẩm thực chia thành khu vực Bắc - Trung - Nam với màu sắc, đặc trưng văn hoá mỗi vùng, miền. Miền Bắc nổi bật với khung cảnh chợ quê thanh bình, miền Trung với nét đặc sắc phố cổ Hội An, miền Nam với phong cách thân thiện, phóng khoáng miền Tây sông nước.
Sân khấu âm nhạc ngoài trời Sunset Chill music là nơi diễn ra các hoạt động bên lề hấp dẫn phục vụ du khách, tạo không gian thưởng thức tinh hoa ẩm thức trước bãi biển Cửa Việt nên thơ.
Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam năm 2023 tại Quảng Trị diễn ra vào lúc 20h ngày 28.4, với chương trình nghệ thuật đặc sắc, nội dung đậm nét văn hoá, khơi gợi niềm tự hào về một Việt Nam - vẻ đẹp bất tận.