Giáng sinh ở Nga được tổ chức rộng rãi nhất vào ngày 7.1 vì Nhà thờ Chính thống Nga tuân theo lịch Julian, chậm hơn 13 ngày so với lịch Gregorious của các nước phương Tây.
Người Nga thường tổ chức hai lễ Giáng sinh và thậm chí là hai lễ đón năm mới. Lễ Giáng sinh đầu tiên diễn ra vào ngày 25.12 và lễ đón năm mới thứ hai vào ngày 14.1, để trùng ngày với lịch Gregorious. Vì thế trong cả tháng trời, người ta sẽ thấy những cây thông Noel, biểu tượng năm mới được trang hoàng ở đường phố, những nơi công cộng của Moscow.
Theo phong tục giống Ba Lan, ở Nga, mọi người sẽ trải sàn và bàn bằng cỏ khô để tượng trưng cho máng cỏ của Chúa Hài Đồng. Sau đó, một chiếc khăn trải bàn màu trắng được trải ra để tượng trưng cho chiếc khăn quấn trên người Chúa Giê-su. Trong kỳ nghỉ lễ, người Nga cũng có thể nhịn ăn cho đến khi ngôi sao đầu tiên xuất hiện trên bầu trời vào đêm Giáng sinh.
Bữa ăn trong đêm Giáng sinh ở Nga thường không có thịt và gồm 12 món để tượng trưng cho 12 sứ đồ. Bánh mì đậu lăng nhúng mật ong và tỏi được tất cả các thành viên trong gia đình chia sẻ trong bữa ăn này.
Kutya là một hỗn hợp ngũ cốc và hạt anh túc được làm ngọt bằng mật ong. Nó được phục vụ như một trong những món ăn chính của bữa tiệc Giáng sinh. Borscht kiểu chay (hay solyanka) là một món hầm mặn, cũng có thể được làm đầy với xà lách, dưa cải bắp, trái cây sấy khô, khoai tây và đậu.
Bữa ăn ngày Giáng sinh cũng có thể có món chính là thịt lợn, thịt ngỗng hoặc một món thịt khác. Khi đó, người ta sẽ ăn cùng các món phụ như aspic, bánh nhồi và các món tráng miệng dưới nhiều hình thức khác nhau.
Ông già Noel của người Nga tên là Ded Moroz, hay Father Frost. Vào đêm giao thừa, anh ấy đặt quà cho trẻ em dưới cây thông năm mới (khác với cây thông Noel). Snegurochka - một thiếu nữ tuyết được cho là cháu gái của Ded Moroz sẽ đi cùng Ded Moroz.
Không giống như ông già Noel thường thấy, Ded Moroz cao và gầy. Thay vì di chuyển bằng xe trượt tuyết, Ded Moroz đi vòng quanh nước Nga bằng troika, một phương tiện do ba con ngựa dẫn đầu.