Làng rau Trà Quế thuộc xã Cẩm Hà, thành phố Hội An, cách trung tâm phố cổ chỉ khoảng 3km. Có tuổi đời lên đến 400 năm, nơi đây nổi tiếng với nhiều sản phẩm rau có vị thuốc dân gian, được trồng bằng phương pháp truyền thống, nên những cây rau gia vị ở đây luôn có mùi thơm đặc trưng, khác biệt.
Là địa điểm du lịch sinh thái nên hầu hết các hoạt động đều ở ngoài trời. Khoảng thời gian lý tưởng nhất là từ tháng 2 đến tháng 4 và từ tháng 8 đến tháng 12, đây là thời gian Hội An có thời tiết mát mẻ, khô ráo, cũng là lúc các loại rau phát triển xanh tươi nhất trong năm, vì thế không khí ở làng rau rất trong lành, mát mẻ và xanh mướt một màu.
Đến với làng rau Trà Quế, du khách không chỉ được tận hưởng không gian xanh mướt, thơ mộng mà còn có những trải nghiệm vô cùng độc đáo, thú vị.
Du khách đến với làng rau Trà Quế sẽ có cơ hội được trải nghiệm công việc hàng ngày của người dân nơi đây. Bạn sẽ được người bản địa hướng dẫn từng bước để có thể gieo trồng rau củ từ cách xới đất, cách trộn phân, gieo hạt... và cuối cùng là thu hoạch rau xanh sạch. Không những thế, du khách còn được trực tiếp nấu những món ăn nổi tiếng như mỳ Quảng, bánh xèo,... với chính những nguyên liệu bạn vừa thu hoạch.
Sau khi tham quan, trải nghiệm tại làng rau Trà Quế, du khách đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản Quảng Nam tại đây.
Món tam hữu được biết đến là món ngon đặc trưng của làng, vì chỉ các loại rau được trồng ở đây mới ra được đúng vị chua, cay, ngọt, đắng, chát của nó. Nguyên liệu chính thường được sử dụng cho món tam hữu gồm: thịt heo, tôm, cuộn chung với rau húng, gói lại bằng hành lá, chấm với nước mắm chanh, tỏi, ớt, chua ngọt vừa đủ, chắc chắn sẽ mang đến cho du khách hương vị có “một không hai”.
Đến Quảng Nam thì chắc chắn phải ăn mỳ Quảng, giống như du khách đến Hà Nội sẽ đi ăn phở bò vậy. Mỳ Quảng là món ăn bình dị, thân quen của người dân xứ Quảng. Mỳ Quảng có nhiều lựa chọn như mỳ gà, mỳ cá, mỳ Quảng tôm thịt trứng,... ăn kèm với rau tươi xanh vừa được thu hoạch tại vườn, sẽ khiến món ăn ngon hơn gấp bội phần.
Điều đặc biệt ở mỳ Quảng được người dân tiết lộ, nếu là mỳ gà thì phải là thịt gà mái tơ vào khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch, vì đây là thời điểm gà béo nhất trong năm, còn nếu là mỳ cá thì sẽ là cá trên sông Thu Bồn, và đặc biệt loại rau ăn sống nếu là rau trồng ở làng rau Trà Quế thì hương vị tô mì sẽ thêm phần đậm đà, hấp dẫn hơn.
Cuối cùng, khi đến với làng rau Trà Quế du khách hãy thử tự mình thu hoạch rau và cùng người dân ở đây thưởng thức bộ đôi “bất bại” của Hội An là bánh xèo và nem lụi. Sẽ không quá khác biệt với bánh xèo và nem lụi ở nơi khác, nếu du khách không được trải nghiệm món ăn này với những rau thơm gia vị và rau sống được trồng theo phương pháp hữu cơ truyền thống ở Trà Quế, mỗi loại rau được trồng ở đây đều có hương vị đặc trưng đủ để níu chân du khách.
Chính vì những nét đặc biệt và lâu đời đó, tháng 4.2022, làng rau Trà Quế đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia, với mong muốn mang lại không gian làng quê mộc mạc, bình yên, cùng những trải nghiệm thực tế thú vị, quảng bá ẩm thực địa phương.