Củ ấu hay còn gọi là ấu trụi, ấu nước, kỵ thực thường được trồng từ tháng 2 và bắt đầu cho thu hoạch vào cuối tháng 6 (Âm lịch). Loài cây này thường được trồng trên các vùng đầm lầy hoặc ao hồ có mực nước sâu từ 0,5-2m.
Theo người dân, để hái ấu họ thường phải dùng thuyền nan chèo đi thu lượm. Đặc biệt, người hái ấu cần phải đi theo một hàng thẳng để đảm bảo củ không bị bỏ sót và dễ lên giống mới. Sau khi đưa lên bờ, ấu được rửa sạch và phân loại rồi đem bán ở các chợ quanh vùng.
Chợ quê mùa ấu cũng nhộn nhịp hơn hẳn. Người ta xúm xít bên những thúng ấu còn tươi nguyên, người vui vì năm nay ấu được mùa, người tấm tắc khen ấu ăn bở, ngọt hơn mọi năm.
Người dân mua ấu luộc về cho con trẻ như một thứ quà quê đơn sơ mà ngọt lành. Nhiều người còn mua ấu để gửi quà cho nơi xa như một đặc sản chỉ nơi quê nhà mới có.
Gần 10 năm gắn bó với nghề này, ông Nguyễn Hữu Mười (Hiền Lương, Hạ Hòa) đang có 10.000m2 mặt nước để trồng ấu cho biết: "Vào chính vụ, trung bình mỗi ngày gia đình tôi hái được 40-50 kg, giá dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. Nếu hái không kịp, củ ấu già sẽ rụng và chìm xuống bùn. Khi đó, lại phải lội nước để mò ấu, nhiều khi bị gai ấu đâm cho tứa máu”.