Ẩm thực Việt hấp dẫn du khách

Bài và ảnh Việt Văn |

Có câu: “Con đường ngắn nhất đến trái tim là đi qua dạ dày”. Hơn thế, ẩm thực đang trở thành đại sứ du lịch có hiệu quả của mỗi quốc gia.

Khỏi phải nói, danh sách các món ăn Việt được các hãng truyền thông quốc tế nổi tiếng vinh danh như CNN, National Geographic..., ngày càng dài ra từ món phở bò bất hủ, bún chả, bánh mì thịt nướng, bánh mì nhân thập cẩm đến bánh xèo, nem rán, chả cá...

Quạt chả.
Quạt chả.

Nghệ thuật ẩm thực Việt được ghi nhận bởi sự cầu kỳ, tinh tế trong từng món ăn, công phu chế biến, ngâm, ướp, tẩm, rồi rán, nướng, chiên, xào... mỗi món ăn đòi hỏi sự cầu kỳ, chăm chút ở những chi tiết nhỏ nhất để đem lại sự thưởng thức khác biệt cho vị giác.  Đôi khi chỉ là thay bột canh bằng muối tinh, hay thêm 1 lát chanh nhỏ vào, nước dùng đã trong hơn và có vị khác hẳn.

Một mâm cơm với nhiều món truyền thống cho Tết Âm lịch.
Một mâm cơm với nhiều món truyền thống cho Tết Âm lịch.
Gói bánh chưng. Giờ đây bánh chưng không chỉ có trong ngày Tết mà ngày thường cũng không thiếu.
Gói bánh chưng. Giờ đây bánh chưng không chỉ có trong ngày Tết mà ngày thường cũng không thiếu.
Trang trí món gà luộc.
Trang trí món gà luộc.

Chị Bích Hằng, một nghệ nhân ẩm thực bảo tôi rằng, nấu phở khó nhất là nước xương phải trong và ngọt. Làm phở bò phải có xương bò, không thể lấy xương lợn để ninh vì sẽ không đúng hương vị. Phải chọn thịt bò ngon, ninh lửa phải để lom rom, luộc chín quá thì bở, chưa tới thì dai, còn nếu nướng thịt bò phải căn giờ, già quá thì không còn mùi thơm, non quá thì hăng. Làm sao thịt phải thơm, mềm mà phải giữ được hương vị. Nước phở và mùi thơm của bò tạo hương vị riêng.

Chị Nghiêm Thanh Huyền đang hướng dẫn các bạn nhỏ làm bánh trôi, bánh chay.
Chị Nghiêm Thanh Huyền đang hướng dẫn các bạn nhỏ làm bánh trôi, bánh chay.

Còn Nghiêm Thanh Huyền, nằm trong số ít thành viên nữ của Hội Đầu bếp Hoàng gia Việt Nam bao gồm những người hoạt động, yêu thích, quan tâm đến lĩnh vực chế biến các sản phẩm ăn uống với tôn chỉ: Đoàn kết - Xây dựng - Học hỏi và cùng phát triển, để cùng làm giàu kho tàng ẩm thực Việt - có khả năng nấu ăn đa dạng từ món mặn đến món chay. Sở trường của chị là món phở (bò và gà), bún chả, chả cốm... và bánh chưng.

Món phở bất hủ. Nhiều hàng phở gánh còn ngon hơn cả phở trong tiệm.
Món phở bất hủ. Nhiều hàng phở gánh còn ngon hơn cả phở trong tiệm.

Ngày nay có xu hướng trở về với món ăn truyền thống của dân tộc, nhưng cạnh đó vẫn có sự kết hợp khéo léo và nhuần nhuyễn giữa Đông và Tây để tạo nên sự phong phú và đa dạng cho ẩm thực Việt.

Bài và ảnh Việt Văn
TIN LIÊN QUAN

Nghệ nhân Ánh Tuyết: “Ẩm thực Việt Nam xứng đáng có sao Michelin lâu rồi"

Huyền Trang |

Nghệ nhân Phạm Thị Ánh Tuyết được biết tới như một “đại sứ” luôn miệt mài mang ẩm thực truyền thống Việt ra quốc tế. Từng nấu ăn cho 21 nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị APEC Đà Nẵng 2017, bà hoàn toàn tự tin về cái “tầm” của ẩm thực Việt Nam.

Vẽ 'Bản đồ ẩm thực Việt Nam' với hơn 100 món đặc sản địa phương

Quỳnh Nga |

Ngày 17/6, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đã công bố đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” tại TP. HCM.

Nghệ nhân Ánh Tuyết: “Ẩm thực Việt Nam xứng đáng có sao Michelin lâu rồi"

Huyền Trang |

Nghệ nhân Phạm Thị Ánh Tuyết được biết tới như một “đại sứ” luôn miệt mài mang ẩm thực truyền thống Việt ra quốc tế. Từng nấu ăn cho 21 nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị APEC Đà Nẵng 2017, bà hoàn toàn tự tin về cái “tầm” của ẩm thực Việt Nam.

Vẽ 'Bản đồ ẩm thực Việt Nam' với hơn 100 món đặc sản địa phương

Quỳnh Nga |

Ngày 17/6, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đã công bố đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” tại TP. HCM.