Sự kiện chế biến, công diễn các món bánh làm từ gạo, nếp nhiều nhất Việt Nam năm 2023 quy tụ 40 nghệ nhân ẩm thực, đầu bếp chuyên nghiệp có tay nghề, có uy tín đại diện cho các thành phố, huyện/thị của tỉnh Hậu Giang và các tỉnh/thành lân cận như Cần Thơ, Kiên Giang, Bến Tre, Vĩnh Long…
40 nghệ nhân được dẫn dắt bởi Master Chef, nghệ nhân ẩm thực Trần Thị Hiền Minh.
Sự kiện đã công diễn 200 món bánh đa dạng về màu sắc, tên gọi đặc trưng của 3 miền Bắc, Trung, Nam như bánh chưng, bánh dày, bánh xèo, bánh tét, bánh cống, bánh da lợn...
Ngoài ra, nhiều món bánh mới mang hương vị đặc trưng của địa phương như bánh tét ngũ sắc, bánh xèo ngũ sắc, bánh ram tôm thịt, bánh nếp mặn lá chuối, bánh cuốn trứng, bánh con sùng ngũ sắc, bánh da lợn ngũ sắc, bánh bầu, bánh củ cải....
Bà Nguyễn Thị Lý - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang cho biết: “Việc xác lập bản quyền các món bánh làm từ gạo, nếp nhằm đẩy mạnh công tác quảng bá ẩm thực, đặc sản đặc trưng tỉnh Hậu Giang đến với du khách trong nước và quốc tế. Đồng thời để nghệ nhân, đầu bếp trình diễn tay nghề, cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, giao lưu, trao đồi và học hỏi kinh nghiệm trong làm bánh”.
Đây là kỷ lục thứ 3 sau 2 kỷ lục “Không gian triển lãm, sắp đặt con đường lúa gạo, chủ đề “Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt” dài nhất” và “Mô hình Bản đồ Việt Nam ghép từ các giống lúa đặc sản của các tỉnh, thành nhiều nhất” trong chuỗi hoạt động Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang năm 2023.