Bến Tre được mệnh danh là xứ dừa bởi đây là nơi có diện tích trồng dừa lớn nhất cả nước. Cây dừa và người nông dân Bến Tre gắn bó cùng nhau qua nhiều thế hệ. Dừa được chế biến trong các món ăn, thức uống và cả những vật dụng sinh hoạt.
Có thể nói, gần như toàn bộ cây dừa đều có tác dụng nhất định trong đời sống hằng ngày. Cùng với các sản phẩm mỹ nghệ thì kẹo dừa cũng là một món đặc sản không thể thiếu khi nhắc đến Bến Tre.
Trong Bách nghệ kỳ thú tuần này, Hồng Phúc và Mai Anh tìm gặp ông Nguyễn Văn Phát, xã Nhơn Thạnh, TP Bến Tre để tìm hiểu về nghề làm kẹo dừa truyền thống nơi đây.
Được biết, nghề làm kẹo dừa Bến Tre xuất hiện từ rất sớm, và cho đến hiện tại đã được hơn trăm năm tuổi. Với hương vị thơm béo, kẹo dừa Bến Tre tạo dấu ấn riêng.
Theo ông Phát chia sẻ, cơ sở của ông sản xuất kẹo dừa thủ công tại nhà đã khoảng 15 năm.
“Ngày xưa cả nhà cùng làm, mỗi người một công đoạn. Làm xong thì bán cho các hàng quán nhỏ, giờ thì phát triển thêm du lịch nên mới mở ra để khách đến tham quan, tìm hiểu về nghề và mua về làm quà cũng đông” - ông nói.
Ông Phát cho biết thêm, riêng cơ sở của ông có 5 sản phẩm tiêu biểu về dừa gồm: kẹo dừa truyền thống, kẹo dừa gừng, kẹo dừa đậu phộng, kẹo dừa sầu riêng và kẹo dừa lá dứa.
Theo chia sẻ của ông Phát, kẹo dừa Bến Tre được chế biến từ những nguyên liệu hết sức đơn giản là nước cốt dừa, đường cát và mạch nha.
Những viên kẹo dừa tuy nhỏ và nghề làm kẹo dừa cũng rất bình dị nhưng đó lại là cả một nghệ thuật, đòi hỏi sự cần mẫn, kiên nhẫn, tỉ mỉ và hết sức khéo léo trong từng công đoạn.
Ngày xưa, nghề làm kẹo dừa Bến Tre chủ yếu áp dụng theo phương pháp thủ công hoàn toàn. Tuy nhiên, do sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật nên nhiều máy mốc, công nghệ hiện đại đã ra đời hỗ trợ rất nhiều trong quá trình sản xuất ở các doanh nghiệp.
Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng, các cơ sở sản xuất cũng sáng tạo và kết hợp với nhiều hương vị khác nhau như sầu riêng, lá dứa, đậu phộng, ca cao để viên kẹo thêm phong phú và hấp dẫn hơn.
Cũng tại chương trình, sau khi được ông Phát hướng dẫn cụ thể các công đoạn cũng như chia sẻ về những câu chuyện về nghề, Mai Anh bắt tay vào thực hiện thử thách.
Từ công đoạn nạo dừa, vắt nước cốt đến gói kẹo đều được cô học hỏi cẩn thận. Trong khi đó, MC Hồng Phúc lại thử trải nghiệm công đoạn lột vỏ dừa.
Tuy nhiên, vì mới học nghề nên nam MC gặp nhiều khó khăn, dù đã cố gắng nhưng vẫn không thể lột được vỏ dừa. Dù vậy, hai nghệ sĩ vẫn nhận được lời khen từ ông Phát vì tính chịu khó khi học nghề.