Lễ hội phi lợi nhuận nhằm bảo tồn, tôn vinh nét đẹp văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và Nam Bộ nói riêng, trong đó có cả những món ăn ngon từ xa xưa, đang đứng trước nguy cơ bị thất truyền.
Với chủ đề "1.000 món ngon xưa và nay", lễ hội sẽ có quy mô khoảng 100 gian hàng với 1.000 món ăn xưa và nay, cùng nhiều đặc sản vùng miền trong cả nước. Trong đó, lễ hội sẽ chú trọng giới thiệu những loại bánh, món ăn đặc trưng, vừa để bảo tồn, vừa phát huy giá trị văn hóa ẩm thực của người dân Nam Bộ.
Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ hội còn tổ chức các cuộc thi nấu ăn ngon với các món địa phương, chè... Kết quả được tính dựa trên chấm điểm của ban giám khảo là các đầu bếp chuyên nghiệp.
Đến với lễ hội, du khách được chiêm ngưỡng, thưởng thức 1.000 món ăn ngon hấp dẫn, các loại bánh dân gian từ Nam Bộ và các vùng miền trên cả nước.
Thông qua lễ hội, Cần Thơ muốn quảng bá hình ảnh về vùng đất, con người, văn hóa, ẩm thực Nam Bộ. Từ đó, lễ hội được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy ngành du lịch tỉnh và khu vực phát triển, đặc biệt là sau thời kỳ đại dịch.