1. Bánh cuốn Phượng
Ở những quán bánh cuốn khác, nước chấm được mang lên cùng với bánh cuốn. Nhưng ở đây thì khác, mỗi bàn đều có sẵn một nồi nước chấm, khách muốn ăn bao nhiêu tuỳ ý.
Đồ ăn kèm bánh cuốn khá đa dạng, ngoài chả quế còn có trứng, lạp sườn, ruốc tôm. Một suất bánh cuốn có giá 20.000 đồng, cứ thêm 1 loại đồ ăn kèm sẽ tính thêm 10.000 đồng, riêng lạp sườn nướng là 15.000 đồng. Mức giá không quá đắt và cũng đồng đều so với các quán khác.
Địa chỉ: 68 Hàng Cót, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
2. Bánh cuốn Thụy Khuê
Bánh cuốn Thụy Khuê có thể không quá xuất sắc nhưng vẫn giữ được vị truyền thống của bánh cuốn Hà Nội. Bánh cuốn tráng mỏng, mềm, ăn cùng thịt băm, hành khô hoặc thêm 1 quả trứng, chấm với nước mắm nóng hổi, thực khách như cảm nhận được hình ảnh những ngày thơ bé như đang trở lại.
Một điểm nữa khiến người ta nhớ lâu và thường xuyên lui tới chính là sự thân thiện, niềm nở, dễ tính của cô chú chủ quán.
Địa chỉ: ngõ 29, Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.
Giá khoảng 25.000 đồng/suất.
3. Bánh cuốn nóng gia truyền - 50 Đội Cấn
Bánh tráng mỏng, ăn cùng thịt băm rang mộc nhĩ thơm ngậy hoặc thêm trứng tùy nhu cầu thực khách, sau đó cuộn lại và rắc hành khô lên trên.
Nước chấm của quán được pha theo công thức đặc biệt, thơm lừng vị mỡ hành. Gắp một miếng bánh, chấm với nước mắm và thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, ngậy bùi của món bánh cuốn Hà Nội.
Địa chỉ: 50 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.
Giá khoảng 35.000 đồng/suất
4. Bánh cuốn Bà Hanh
Bánh cuốn Bà Hanh là địa chỉ bánh cuốn rất quen thuộc ở Hà Nội với tuổi đời gần 30 năm. Quán bánh nhỏ ở góc phố Thọ Xương nhưng bao năm chưa khi nào bớt tấp nập.
Bánh cuốn Bà Hanh được làm theo kiểu bánh cuốn Thanh Trì, làm từ gạo tẻ, xay thành bột nước. Gạo để làm nên món bánh cuốn không quá dẻo, cũng không quá mềm để ra được một loại bột mịn làm bánh. Nhân bánh đủ loại với nấm hương, mộc nhĩ, rau mầm ăn kèm với chén nước chấm nhạt có vị chua nhẹ tạo nên hương vị hài hòa.
Bánh cuốn Bà Hanh từng gây sốt cộng đồng mạng khi ra mắt món bánh cuốn thanh long, hương vị không khác gì bánh cuốn thường nhưng chỉ khác là có màu hồng đặc trưng của thanh long, khiến món ăn trở nên lạ lẫm và bắt mắt hơn.
Địa điểm: 26B Thọ Xương, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Giá từ: 25.000 đồng - 75.000 đồng/ suất
5. Bánh cuốn bà Xuân
Đây là một trong những quán hiếm hoi ở Hà Nội vẫn dùng cối đá để xay bột nên bánh mỏng mịn hơn. Bánh cuốn của quán trung thành với một loại nhân là thịt mộc nhĩ truyền thống, ăn kèm chả mỡ và chả quế Ước Lễ.
Bánh cuốn ở đây nổi tiếng bởi cách làm không chứa hàn the, miếng bánh mềm, mặc dù không cần tráng dày lớp nhưng bánh không hề bị vỡ. Mọi thực khách ghé đến thưởng thức món bánh cuốn này một lần đều muốn quay lại.
Địa chỉ: 16 Dốc Hòe Nhai, Ba Đình, Hà Nội.
Mở cửa từ 7h đến 12h và từ 16h đến 00h30.
Giá khoảng 40.000 đồng/suất.