1. Xôi chè bà Thìn
Địa chỉ: Số 1 Bát Đàn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Một địa chỉ không còn xa lạ với nhiều người dân Hà Nội và du khách. Xôi chè bà Thìn lâu nay vốn nức tiếng bởi những món chè truyền thống mang hương vị ngọt thơm riêng có. Hầu hết mọi người khi đến đây ăn lần đầu tiên, đều chọn món xôi chè nổi tiếng của quán. Hạt xôi tơi mà dẻo, ăn cùng với chè đỗ xanh ngọt, mịn, khiến ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi.
Ngoài xôi chè, bạn có thể thử bánh trôi tàu của quán. Bát trôi tàu nóng, thơm mùi nước gừng và cốt dừa béo ngậy, mỗi bát có hai viên bánh, một nhân đậu xanh, một nhân mè đen, ăn kèm lạc rang và dừa sợi, đảm bảo sẽ làm bạn ấm bụng trong thời tiết se lạnh của Hà Nội.
2. Chè Lý Quốc Sư
Địa chỉ: 39 Lý Quốc Sư, Hà Nội.
Quán có cả chè đỗ đen, đỗ xanh nhưng nổi tiếng nhất là chè sắn nóng – món chè có cái tên rất phù hợp trong cái lạnh đầu đông của Hà Nội.
Sắn được cắt miếng nhỏ, nấu dẻo, có vị bùi, thơm và béo ngậy. Nước chè nóng có màu vàng nâu óng ánh của đường, sền sệt và thoang thoảng hương gừng, hương cốt dừa.
Quán bán từ 10h đến khoảng 2h chiều.
3. Bánh trôi tàu bác Phạm Bằng
Quán trôi tàu của cố nghệ sĩ Phạm Bằng có địa chỉ tại số 30 Hàng Giày, có tuổi đời hơn 30 năm. Bao năm qua, đây là địa chỉ quen thuộc của dân Hà Thành, người ta từng đến vì muốn gặp người nghệ sĩ già, cũng đến vì thương nhớ hương vị của bát chè ấm nóng.
Quán có thực đơn gồm: bánh trôi tàu, lục tàu xá và chí mà phù.
Bánh trôi tàu là món được nhiều người thưởng thức nhất. mỗi bát có hai viên bánh, nhân đậu xanh và nhân vừng đen, ăn cùng nước chè nóng hổi, đậm vị gừng.
Lục tàu xá có nghĩa là đậu xanh nát nhuyễn, thành phần chính là đậu xanh, hạt sen, vỏ quýt xay nhuyễn, ăn nóng, thơm mùi vỏ quýt. Còn chí mà phù là chè vừng đen, gồm bột báng, vừng, đậu xanh được xay và nấu với đường cát sánh mịn, ăn nóng, thơm đậm hương vừng. Mỗi bát có giá 20.000 đồng.
Quán mở từ 15h30 – 22h30 và chỉ bán vào mùa đông.