Đại sứ ẩm thực Ukraine mang món súp được UNESCO công nhận đến Việt Nam

Quỳnh Nga |

Đầu bếp nổi tiếng người Ukraine - Kovryzhenko Yurii sẽ có mặt tại khách sạn Capella Hanoi từ ngày 14-16.9 để mang tới cho thực khách sành ăn những hương vị trứ danh của ẩm thực Ukraine.

Trong suốt 3 ngày diễn ra sự kiện tại Việt Nam, bên cạnh Gala Dinner tối 16.9, đầu bếp Yurii cũng sẽ phục vụ thực khách các thực đơn đặc biệt vào bữa trưa, bữa tối ngày 15.9 và bữa trưa ngày 16.9, tại nhà hàng Backstage, khách sạn Capella Hanoi.

Đặc biệt, đêm Gala Dinner tối 16.9 sẽ có sự tham gia của khoảng 60 khách mời là những vị Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam, Phu nhân Đại sứ… Đầu bếp Kovryzhenko Yurii sẽ đóng vai trò “Nhà ngoại giao ẩm thực Ukraine”, không chỉ quảng bá văn hóa quốc gia tới Việt Nam mà còn là cầu nối tới nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Kovryzhenko Yurii là một trong những tác giả ghi dấu ấn trong cuốn cẩm nang Michelin, ông cũng dành nhiều giải thưởng danh giá như Giải thưởng đầu bếp toàn cầu - Global Chef Awards 2017 và Đại sứ hương vị cho ẩm thực toàn cầu – Ambassador of Taste for Global Gastronomy 2 năm liên tiếp.
Kovryzhenko Yurii là một trong những tác giả ghi dấu ấn trong cuốn cẩm nang Michelin, ông cũng giành nhiều giải thưởng danh giá như Giải thưởng đầu bếp toàn cầu - Global Chef Awards 2017 và Đại sứ hương vị cho ẩm thực toàn cầu – Ambassador of Taste for Global Gastronomy 2 năm liên tiếp.

Từ ẩm thực tới trái tim

“Yêu Ukraine ngay từ những giây phút đầu tiên” là thông điệp Yurii mang theo trong hành trình lan tỏa văn hóa ẩm thực nước nhà tại châu Á lần này. Vị đầu bếp tin rằng, ẩm thực truyền thống của Ukraine sẽ là “con đường” ngắn nhất dẫn tới trái tim những vị khách, để họ yêu mến, muốn đến thăm, tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa Ukraine.

Văn hóa ẩm thực của Ukraine phong phú theo những vùng miền, song có một điểm chung đặc biệt là ưu tiên giữ hương vị đầu tiên của thực phẩm nhiều nhất có thể. Vì vậy trong các món ăn của họ không sử dụng nhiều loại gia vị mạnh, thường là tỏi, hạt tiêu, mùi tây và thì là. Không thể hình dung ẩm thực của Ukraine mà thiếu đi kem chua, gia vị trong hầu hết các món như súp Borsch, bánh Dumpling, bánh khoai tây, Kruchenyky…

Súp borsch được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.
Súp borsch được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Gắn tên tuổi mình với ẩm thực Ukraine, Yurii là người nghệ sĩ “sáng tác” những bữa ăn tuyệt hạng cho giới chức, song ông cũng là “người phục vụ” trái tim của giới sành ăn trên khắp thế giới. Vì thế, Yurii cho biết ông mong muốn bảo tồn nét cổ truyền, tinh hoa của ẩm thực dân tộc song cũng tạo ra những tác phẩm với khẩu vị hiện đại hơn và có sắc thái phù hợp nhất với từng mùa, từng vừng đất.

Đến với Hà Nội mùa thu, Yurii lựa chọn hương vị nhẹ nhàng và tinh tế. Cốt lõi trong thực đơn của ông là món ăn luôn xuất hiện trên bàn ăn của người Ukraine – borsch, mới đây được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới. Súp borsch ngon cần ít nhất 15 nguyên liệu và 24 giờ để nấu, cũng như giúp các hương vị hòa quyện. Song phù hợp với thực khách Hà Nội, súp borsch lần này không phải là món quá thịnh soạn, mà thanh nhẹ với các thành phần rau củ.

Sắp đặt tinh tế những món ăn trong thực đơn, Yurii cũng gửi gắm thêm Varenyky, món bánh bao thể hiện sự đa dạng về thực phẩm của Ukraine. Gà Kyiv với phần vỏ giòn rụm, cuộn trong là bơ béo ngậy, món ăn được phục vụ trong những nhà hàng đẳng cấp khắp New York, Mỹ và Sydney, Australia, cũng sẽ xuất hiện trong buổi chiêu đãi chính thức của ông.

Gà Kyiv, món ăn lừng danh toàn cầu của Ukraine cũng được đầu bếp Yurii mang đến trong sự kiện lần này.
Gà Kyiv, món ăn lừng danh toàn cầu của Ukraine cũng được đầu bếp Yurii mang đến trong sự kiện lần này.

Ngay từ giờ phút đầu tiên đặt chân tới Capella Hanoi, Yurii khẳng định đây là một trong những khách sạn tốt nhất thế giới mà ông từng ghé thăm và làm việc. Ông tin rằng “sân khấu” nhà hàng Backstage sẽ giúp người “nghệ sĩ” như ông có những giây phút thăng hoa nhất, sáng tạo những tuyệt tác chạm đến trái tim không chỉ giới sành ẩm thực Hà thành mà còn những vị khách quốc tế ở Việt Nam.

Quỳnh Nga
TIN LIÊN QUAN

“Ăn cơm với cá” - chuyến du lịch ẩm thực 3 miền bằng ngôn từ và hình ảnh

Thanh Hương |

Cuốn sách “Ăn cơm với ” của tác giả Giang Vũ không chỉ hướng dẫn về cách nấu 30 món cá, mà còn giúp độc giả trải qua một chuyến du lịch ẩm thực 3 miền để hiểu thêm về sự tinh tế của ẩm thực Việt Nam.

Những điểm đổi mới trong Hội thi ẩm thực 2022 tại Phú Quốc

Chí Long |

Hội thi Ẩm thực “Đầu bếp giỏi - Món ngon Phú Quốc” sẽ diễn ra vào ngày 22.9 tại Phú Quốc với chủ đề “Ẩm thực đương đại - Hải sản Phú Quốc”.

Tuyên Quang ra mắt website bản đồ ẩm thực cho du khách

Quỳnh Nga |

Tỉnh đoàn Tuyên Quang vừa xây dựng website "Khám phá ẩm thực Tuyên Quang" để người dân và du khách tra cứu các thông tin liên quan đến ẩm thực tỉnh.

“Ăn cơm với cá” - chuyến du lịch ẩm thực 3 miền bằng ngôn từ và hình ảnh

Thanh Hương |

Cuốn sách “Ăn cơm với ” của tác giả Giang Vũ không chỉ hướng dẫn về cách nấu 30 món cá, mà còn giúp độc giả trải qua một chuyến du lịch ẩm thực 3 miền để hiểu thêm về sự tinh tế của ẩm thực Việt Nam.

Những điểm đổi mới trong Hội thi ẩm thực 2022 tại Phú Quốc

Chí Long |

Hội thi Ẩm thực “Đầu bếp giỏi - Món ngon Phú Quốc” sẽ diễn ra vào ngày 22.9 tại Phú Quốc với chủ đề “Ẩm thực đương đại - Hải sản Phú Quốc”.

Tuyên Quang ra mắt website bản đồ ẩm thực cho du khách

Quỳnh Nga |

Tỉnh đoàn Tuyên Quang vừa xây dựng website "Khám phá ẩm thực Tuyên Quang" để người dân và du khách tra cứu các thông tin liên quan đến ẩm thực tỉnh.