Du khách đến Nhật phải can đảm mới thưởng thức món ăn có một không hai

Tuấn Đạt |

Các món ăn tươi sống không còn là điều xa lạ đối với ẩm thực Nhật. Tuy nhiên, ở Nhật Bản lại có một đặc sản nổi tiếng là Shirouo no Odorigui, món cá non trong suốt nổi tiếng. Khi thưởng thức chúng, du khách chẳng cần qua công đoạn chế biến nào mà "ăn tươi nuốt sống" những con cá đang còn tung tăng.

Đây là một trong những món ăn truyền thống của Nhật, được chế biến từ những con cá non trong suốt. Odorigui nghĩa là "nhảy múa" trong tiếng Nhật, có nghĩa là khi thưởng thức món ăn này, những chú cá non sẽ "nhảy múa" trong miệng du khách.

Là một loại cá non trong suốt, loại cá này sẽ nhảy tung tăng trong miệng của thực khách.
Shirouo là một loại cá non trong suốt, khá đặc trưng của Nhật Bản.

Theo tương truyền, ở thời Edo cách đây khoảng 300 năm, những cơn lũ vào mùa xuân thường gây nhiều thiệt hại lớn cho mùa màng tại Fukuoka cũng như những vùng phía Nam Nhật Bản. Vì thế, những địa chủ (daimyo) ở đây đã thuê các nông dân vùng lân cận dọn vệ sinh sau thiên tai.

Daimyo thường tặng những người nông dân này vài thùng rượu sake để họ uống ngay trên bờ sông thay cho lời cảm ơn. Trong khi uống, họ bắt sống những con cá nhỏ dưới nước và thưởng thức tại chỗ. Từ khi đó, truyền thống ăn Shirouo bắt đầu tại Fukuoka và nhiều địa phương khác của Nhật Bản.

Thưởng thức Shirouo no Odorigui cùng Sake sẽ tạo ra sự chuẩn vị 300 năm của món ăn
Thưởng thức Shirouo no Odorigui cùng Sake sẽ tạo nên sự chuẩn vị 300 năm của món ăn.

Thưởng thức món cá sống này càng tuyệt hơn khi cho giấm hoặc trứng gà sống vào bát, trộn với cá Shirouo đang bơi rồi dùng đũa gắp vào miệng. Cả khoang miệng lạo xạo âm thanh cá Shirouo ngọ nguậy. Nuốt ực một hơi rồi uống kèm với rượu Sake, tạo nên một hương vị ngon khó cưỡng.

Theo người dân Nhật Bản, thì ăn cá Shirouo không phải lo ngại ký sinh trùng vì loại cá này ăn những thức ăn sạch và tỉ lệ có ký sinh trùng rất thấp, và lượng cá Shirouo mỗi lần ăn không nhiều nên thường sẽ không có thiệt hại gì.

Sử dụng trứng sống như món chấm của cá Shirouo để tăng vị cho món ăn
Sử dụng trứng sống như món chấm của cá Shirouo để tăng vị cho món ăn.

Ngoài ra, người ta còn nhiều cách để thưởng thức loại cá đặc biệt này. Những con cá Shirouo có thể được sử dụng trong việc chế biến món tempura và bánh gạo tsukudani hoặc đun sôi với kem trứng. Shirouo có thể được sử dụng trong việc chế biến món tempura và bánh gạo tsukudani hoặc đun sôi với kem trứng.

Cá Shirouo chỉ có vào mùa xuân, vậy nên khi du khách thấy người dân thưởng thức món cá này cũng là lúc báo hiệu mùa đông giá lạnh sắp kết thúc. Ở Nhật, có những nhà hàng phục vụ món Shirouo no Odorigui sẽ chỉ mở cửa vào mùa có cá này. Đây là những nhà hàng dường như chỉ tồn tại vào mùa xuân và sẽ được tháo dỡ vào cuối mùa Shirouo hàng năm.

Cá Shirouo có thể chế biến như món Tempura để phục vụ du khách không ăn đồ sống.
Cá Shirouo có thể chế biến như món Tempura để phục vụ du khách không ăn đồ sống.

Shirouo no Odorigui được đánh giá là một trong những món ăn rất đặc biệt của ẩm thực Nhật Bản, mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm mới lạ, có đôi chút "kinh dị" với nhiều người nếu chưa quen.

Tuấn Đạt
TIN LIÊN QUAN

Triển lãm tư liệu ảnh Bác Hồ với Sầm Sơn trên núi Trường Lệ

H.V.M |

UNBD thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa tổ chức trưng bày triển lãm tư liệu ảnh Bác Hồ với Sầm Sơn. Cùng với đó là trưng bày hơn 200 cây cảnh, đá quý độc đáo từ khắp nơi trên cả nước hội về.

Đi tìm những yếu tố đặc trưng của ẩm thực Việt Nam

T. Đ |

Các món ăn Việt luôn có sức hút đầy hấp dẫn, đặc biệt là dưới ống kính của du khách hay trên truyền thông nước ngoài. Trong mắt nhiều người, ẩm thực Việt thực ra rất giản dị, mộc mạc. Tuy nhiên sự giản dị, mộc mạc cũng không có nghĩa thiếu sự quan tâm đến hình thức, mà nét đẹp của món ăn Việt luôn được đảm bảo nhờ vào các yếu tố đặc trưng sau.

Những món ăn hấp dẫn du khách của Lạng Sơn

T. Đ |

Nếu có dịp đến Lạng Sơn, một tỉnh miền núi phía Bắc với những ngọn núi hùng vĩ, cảnh đẹp nên thơ, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp thiên nhiên như được bảo tồn tại nơi này. Không chỉ có những danh thắng nổi tiếng, Lạng Sơn còn được biết đến với nền ẩm thực vô cùng phong phú và hấp dẫn. Từ món mặn đến món ngọt, món chính đến món ăn vặt mà du khách đến đây nhất định phải dành thời gian thưởng thức.

Khám phá bảo tàng Kem độc đáo nhất nước Mỹ

T. Đ (T/ hợp) |

Mỹ - miền đất hứa ngày nay luôn là điểm hẹn du lịch mơ ước của rất nhiều du khách. Với diện tích rộng lớn từ Bờ Đông sang Bờ Tây, Mỹ được coi là một thế giới thu nhỏ có rất nhiều kỳ quan thiên nhiên, di tích lịch sử và khu giải trí. Trong đó, có những điểm đến được cho là có một không hai trên thế giới.