Huế: Làm bánh chưng, bánh tét được công nhận nghề truyền thống

QUẢNG AN |

THỪA THIÊN HUẾ - Ngày 24.9, lãnh đạo TP. Huế đã trao bằng chứng nhận nghề truyền thống cho làng nghề bánh tét, bánh chưng Phú Dương.


Bánh chưng thành phẩm.
Bánh chưng thành phẩm.

Bánh tét, bánh chưng chợ Nọ (xã Phú Dương, TP. Huế) không những sắc sảo từ hình thức mà còn rất thơm mùi nếp mới, những hạt nếp do chính tay bà con nơi đây cày cấy nên. Lá chuối sứ, dây lạt, nhân đậu xanh… để làm bánh cũng là những nguyên vật liệu có sẵn trong làng.

Muốn có bánh chưng, bánh tét ngon thì từ khâu chọn nếp đến khâu tạo nhân bánh đều hết sức quan trọng, được chọn lọc kỹ lưỡng.
Muốn có bánh chưng, bánh tét ngon thì từ khâu chọn nếp đến khâu tạo nhân bánh đều hết sức quan trọng, được chọn lọc kỹ lưỡng.

Bánh tét, bánh chưng chợ Nọ, xã Phú Dương đã có mặt ở nhiều địa phương trong ngoài tỉnh. Việc duy trì nghề làm bánh không chỉ lưu giữ được nét văn hóa truyền thống mà còn tạo ra công ăn việc làm cho người dân địa phương những lúc nông nhàn. Chính vì vậy mà nghề làm bánh tét, bánh chưng ở đây được truyền từ đời này sang đời khác.

Nhân bánh.
Nhân bánh.

Được hưởng đặc ân của phù sa sông Phổ Lợi, từ xưa, làng Dương Nổ xã Phú Dương đã nổi tiếng với nguyên liệu nếp thơm, gần chục mẫu đất trong làng được “quy hoạch” cho dân làng lấy nếp làm nguyên liệu gói bánh trong ngày tết.

Hướng dẫn làm bánh tét.
Hướng dẫn làm bánh tét.

Trải qua thời gian, diện tích đất trồng nếp thơm nay không còn nhiều nhưng cũng đủ tạo nên thương hiệu bánh Dương Nổ.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thừa Thiên Huế và lãnh đạo TP. Huế trao bằng chứng nhận cho làng nghề bánh tét bánh chưng Phú Dương.
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thừa Thiên Huế và lãnh đạo TP. Huế trao bằng chứng nhận cho làng nghề bánh tét bánh chưng Phú Dương.
QUẢNG AN
TIN LIÊN QUAN

Báo Hàn: Bánh mì - ngôi sao đang lên của ẩm thực thế giới

Thúy Ngọc |

Sau "pho" (phở), "banh mi" (bánh mì) là đặc sản tiếp theo của Việt Nam được thêm vào từ điển Mỹ Merriam-Webster mùa thu năm nay.

Cuối tuần nên ăn gì ở "phố ẩm thực" Hồ Thị Kỷ - TPHCM?

Bài và ảnh: DI PY |

Với mức giá từ 10 ngàn - 50 ngàn đồng, các tín đồ ẩm thực có  thể thưởng thức loạt món ăn ngon tại chợ Hồ Thị Kỷ - TPHCM.

Thương nhớ món bánh nậm xứ Huế

Việt Phong |

Luôn nằm trong danh sách những đặc sản nức tiếng của xứ Huế, bánh nậm là món ăn dân dã mà không chỉ người dân địa phương yêu thích, bánh nậm còn gây thương nhớ cho bất kỳ du khách nào đến Huế.

Báo Hàn: Bánh mì - ngôi sao đang lên của ẩm thực thế giới

Thúy Ngọc |

Sau "pho" (phở), "banh mi" (bánh mì) là đặc sản tiếp theo của Việt Nam được thêm vào từ điển Mỹ Merriam-Webster mùa thu năm nay.

Cuối tuần nên ăn gì ở "phố ẩm thực" Hồ Thị Kỷ - TPHCM?

Bài và ảnh: DI PY |

Với mức giá từ 10 ngàn - 50 ngàn đồng, các tín đồ ẩm thực có  thể thưởng thức loạt món ăn ngon tại chợ Hồ Thị Kỷ - TPHCM.

Thương nhớ món bánh nậm xứ Huế

Việt Phong |

Luôn nằm trong danh sách những đặc sản nức tiếng của xứ Huế, bánh nậm là món ăn dân dã mà không chỉ người dân địa phương yêu thích, bánh nậm còn gây thương nhớ cho bất kỳ du khách nào đến Huế.