Kỳ công như người Tày làm bánh khảo

Vân Hoa |

Bánh khảo người Tày là món ăn cầu kỳ, tốn nhiều công sức mà không phải ai cũng làm được. Sau khi rang đều, gạo được cho vào cối xay thật mịn. Khó nhất là công đoạn ép và cắt bánh, đòi hỏi người có kinh nghiệm mới có thể ép sao cho bánh không bị vỡ.
Vân Hoa
TIN LIÊN QUAN

Bánh ngọt người Chăm An Giang – “độc” từ hương vị đến tên gọi

Lục Tùng |

 An Giang – Người Chăm ở An Giang có nhiều loại bánh ngọt độc đáo từ hương vị cho đến tên gọi.

Cách làm bánh chim gâu cầu kỳ của dân tộc Cao Lan

Vân Hoa |

Bánh chim gâu là loại bánh có vỏ bọc ngoài bằng lá dứa rừng, được đan rất tỉ mỉ thành hình con chim gâu (hay chim cu gáy). Đây là món ăn truyền thống vào các dịp lễ Tết của đồng bào dân tộc Cao Lan.

Xem người Tày làm bánh dày ngũ sắc dịp Tết

Vân Hoa |

Để tạo nên nhiều màu sắc cho bánh dày, người Tày dùng lá cẩm đỏ, cẩm tím nấu thành nước để nhuộm, màu xanh được tạo nên từ tro trộn với lá cẩm, còn màu vàng thì giã nghệ... Những màu sắc thiên nhiên đem lại sức sống tươi mới cho bản làng ngày Tết.

Bánh chưng đen của người Dao Tiền trên mâm cỗ ngày Tết

Vân Hoa |

Cứ dịp Tết đến, đồng bào dân tộc Dao Tiền ở Suối Lìn, Sơn La ai cũng làm bánh chưng đen để bày trên mâm cỗ cúng, bày tỏ sự hiếu thuận với ông bà tổ tiên. Bánh chưng màu đen thể hiện mùa màng bội thu, đời sống no ấm, được tạo màu bằng cách đốt rơm.