Bánh khảo người Tày là món ăn cầu kỳ, tốn nhiều công sức mà không phải ai cũng làm được. Sau khi rang đều, gạo được cho vào cối xay thật mịn. Khó nhất là công đoạn ép và cắt bánh, đòi hỏi người có kinh nghiệm mới có thể ép sao cho bánh không bị vỡ.
Bánh chim gâu là loại bánh có vỏ bọc ngoài bằng lá dứa rừng, được đan rất tỉ mỉ thành hình con chim gâu (hay chim cu gáy). Đây là món ăn truyền thống vào các dịp lễ Tết của đồng bào dân tộc Cao Lan.
Để tạo nên nhiều màu sắc cho bánh dày, người Tày dùng lá cẩm đỏ, cẩm tím nấu thành nước để nhuộm, màu xanh được tạo nên từ tro trộn với lá cẩm, còn màu vàng thì giã nghệ... Những màu sắc thiên nhiên đem lại sức sống tươi mới cho bản làng ngày Tết.
Cứ dịp Tết đến, đồng bào dân tộc Dao Tiền ở Suối Lìn, Sơn La ai cũng làm bánh chưng đen để bày trên mâm cỗ cúng, bày tỏ sự hiếu thuận với ông bà tổ tiên. Bánh chưng màu đen thể hiện mùa màng bội thu, đời sống no ấm, được tạo màu bằng cách đốt rơm.