Yu Sheng là món salad cá sống truyền thống của Singapore vào ngày Tết, theo truyền thống món ăn này được phục vụ vào mùng 7 của Tết Nguyên đán. Ngày nay Yu Sheng được phục vụ vào đầu mỗi bữa ăn các ngày trong dịp Tết Nguyên đán.
Nguyên liệu chính cho món ăn này là cá sống lát mỏng, thường là cá hồi kiểu sashimi hay cá thu. Ngoài ra còn bao gồm cà rốt bào sợi, củ cải bào sợi, gừng ngâm, đậu phộng giã nhỏ, bưởi, quế, hạt tiêu, bánh gối vàng và kèm theo nhiều loại gia vị. Yu Sheng được bày trên một đĩa tròn rất lớn, mỗi loại nguyên liệu có một màu sắc khác nhau kết hợp lại khiến món salad này vô cùng bắt mắt. Đây cũng là món ăn nhiều màu sắc nhất trong các món ăn phục vụ cho ngày Tết ở Singapore.
Mỗi loại nguyên liệu được dùng cho Yu Sheng này đều mang một ý nghĩa riêng. Cá hồi tượng trưng cho sự sung túc, trong khi đó bưởi và cà rốt đại diện cho may mắn, hạt tiêu thu hút nhiều tiền, đậu phộng đem đến sự giàu có, trường thọ… Đặc biệt những sợi khoai tây thái sợi nhỏ còn ngụ ý cho hình ảnh sàn nhà phủ đầy vàng bạc.
Yu Sheng bắt nguồn từ những đầu bếp bậc thầy đến từ Singapore vào những năm 1960, họ lấy cảm hứng từ truyền thống ăn cá sống của người Quảng Đông (Trung Quốc) trong dịp Tết Nguyên đán. Các đầu bếp tài hoa đã thêm những nguyên liệu mới và ý nghĩa tượng trưng vào món ăn và cách trình bày. Nhiều thập kỷ đổ lại đây, Yu Sheng đã trở thành biểu tượng ở Singapore. Không những thế, món salad này cũng dần trở nên phổ biến ở Malaysia và các cộng đồng người Hoa.
Ngày nay, nhiều siêu thị ở Singapore đã cho ra những bộ Yu Sheng làm sẵn song vẫn duy trì nghiêm ngặt các thành phần truyền thống.
Tết Nguyên đán là thời điểm duy nhất trong năm người Singapore ăn Yu Sheng, vì họ quan niệm rằng nếu ăn Yu Sheng vào bất kỳ thời điểm nào khác sẽ làm giảm ý nghĩa của món salad này. Yu Sheng được coi là món ăn may mắn và tài lộc cho năm mới và gia chủ.