Gà Tiên Yên
Ngọt thơm, thịt chắc, giòn mà không dai trong khi thớ thịt vẫn giữ được độ béo, ẩm ngậy mà không hề bị ngấy - đó có lẽ là những từ ngữ phù hợp nhất để mô tả về hương vị của gà Tiên Yên.
Gà Tiên Yên thuộc giống gà đồi, dưới mỏ của gà mái có 1 túm lông dài hết sức đặc trưng và được nuôi theo cách thả rông.
Bánh gật gù
Bánh gật gù được người dân Tiên Yên làm thủ công từ loại gạo đặc trưng trong vùng. Để có được mẻ bánh ngon, người làm bánh cần ngâm gạo qua đêm, chờ ráo nước rồi mới đem xay thành bột. Đặc biệt, muốn chiếc bánh có độ xốp, dẻo, người dân thường cho thêm cơm nguội.
Để làm bánh ngon, người Tày dùng gạo nếp nương ngon nhất, hạt tròn, mẩy, thơm ngon; thịt lợn ba chỉ và quan trọng nhất là lá cơm lông xay nhuyễn, rắc xen kẽ giữa lớp gạo. Bánh được gói chặt tay, hình trụ tròn 2 đầu, rồi luộc từ 10 - 12 tiếng.
Khâu nhục
Trong mâm cỗ của người dân huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) bao giờ cũng có món khâu nhục. Không ai biết món khâu nhục có từ khi nào. Chỉ biết rằng, "Khâu" có nghĩa là "hấp đến mềm rục", còn chữ "nhục" có nghĩa là "thịt", do đó “khâu nhục” có thể hiểu là "Thịt được hấp rục" hay “thịt được hấp đến chín nhừ”.
Đây là một món ăn cần có sự chế biến rất cầu kỳ. Đầu tiên, người ta mang thịt đi luộc chín kỹ, sau đó dùng que tre vót nhọn châm vào lớp bì cho phần nước chảy ra hết. Thịt sẽ được treo cho ráo nước, rồi lấy mật ong phết lên mặt miếng thịt, đậm hơn vào lớp bì. Sau đó, mang thịt đi chiên trong dầu ăn đến khi thịt chuyển màu vàng ươm, rồi bỏ ra thái thành những miếng đều nhau, dày khoảng 1,5 cm và dài khoảng 10 cm. Tiếp đó, thịt sẽ được ướp trong măng tre, tỏi khô cùng nước mắm, bột ngọt, bột hoa hồi.
Bánh gio
Bánh gio Tiên Yên cũng được làm với các công đoạn như mọi nơi, chỉ khác ở phần nguyên liệu làm nước ngâm gạo. Ở đây, nước ngâm gạo được lấy từ tro của cây dền gai, rơm lúa nếp, vỏ bưởi và một số cây ở vùng biển Tiên Yên hoà với nước vôi trong theo một tỉ lệ nhất định sao cho bánh có màu hổ phách, phảng phất hương vôi, ngọt thơm mát, nuột nà.
Gạo ngâm xong được vớt ra, dội sạch bằng nước mưa hoặc nước giếng khơi, để cho ráo mới đem gói. Lá gói bánh thường là lá dong hoặc lá chuối hột.
Những món ăn đậm vị Tết ở Tiên Yên đã góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của vùng đất Quảng Ninh. Trong cái se lạnh của những ngày đầu xuân mới, ghé thăm những thôn bản núi rừng, thưởng thức món đặc sản của bà con vùng cao Tiên Yên, bạn sẽ thêm yêu vùng đất và con người nơi đây.