Phú Quốc có khoảng 80 doanh nghiệp, nhà thùng sản xuất nước mắm, hàng năm cung cấp ra thị trường trên 30 triệu lít, doanh thu trên 600 tỷ đồng. Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc mỗi năm tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương. Nước mắm Phú Quốc sản xuất bằng phương pháp truyền thống, được quản lý theo chuỗi từ khâu đánh bắt cá, muối cá, vận chuyển về nhà thùng, ủ chượp. Cá làm nước mắm là cá cơm tươi, trộn với muối theo công thức 3 cá, 1 muối, được ủ chượp từ 12-15 tháng trong điều kiện lên men tự nhiên tạo thành nước mắm. Kế thừa ngành nghề di sản của cha ông, người làm nước mắm ở Phú Quốc chú trọng chất lượng sản phẩm nước mắm, đảm bảo dinh dưỡng, thơm ngon.
Thông qua hoạt động xuất khẩu, nước mắm Phú Quốc đã mang giá trị văn hóa ẩm thực của quê hương giới thiệu đến bạn bè các nước trên thế giới, như: Liên minh châu Âu, châu Mỹ, Hàn Quốc... Nước mắm Phú Quốc là sản phẩm của Việt Nam đạt chỉ dẫn địa lý, được khối Liên minh châu Âu công nhận tháng 12-2012, trở thành niềm tự hào của người dân đảo ngọc nói riêng, cả nước nói chung.
Xuất phát từ nỗ lực phát triển làng nghề, xây dựng thương hiệu nước mắm Phú Quốc truyền thống, Hội nước mắm Phú Quốc được thành lập năm 2000. 19 năm xây dựng và kiện toàn tổ chức, hiện Hội có hơn 50 hội viên. Hội viên là chủ các doanh nghiệp, nhà thùng tâm huyết với nghề, có kinh nghiệm và thâm niên trong sản xuất nước mắm truyền thống, nỗ lực tạo ra sản phẩm chất lượng, góp phần xây dựng và phát huy thương hiệu nước mắm Phú Quốc. Nước mắm Phú Quốc hiện là một sản phẩm du lịch độc đáo, được nhiều khách hàng trong cả nước biết đến, và chuộng mua khi có dịp du lịch tại đảo ngọc Phú Quốc.