Súp hay món ăn có nước dùng là một trong những cách chế biến món ăn lâu đời và phổ biến nhất trên thế giới. Theo Janet Clarkson, tác giả cuốn sách "Soup: A Global History" (Súp: Lịch sử Toàn cầu), mỗi nền văn hóa đều có một số loại súp.
Ban đầu, súp được chế biến bằng cách nấu chín các nguyên liệu, từ mai rùa đến tre trúc cho đến những nồi nước phở được ninh trong nhiều giờ.
Mới đây, CNN vừa công bố danh sách các món ăn có nước dùng ngon nhất thế giới, theo bình chọn từ các chuyên gia ẩm thực. Một trong những món ăn đầu tiên được nhắc đến là phở bò Việt Nam.
CNN mô tả phở bò của Việt Nam, nước dùng được ninh trong nhiều giờ với quế, hoa hồi và các loại gia vị ấm khác để tạo nên hương thơm tuyệt vời cho món phở này.
"Phở là một trong những loại ẩm thực được tín nhiệm nhất của Việt Nam, nhưng nước dùng là một loại thực phẩm lạ và độc đáo" theo Andrea Nguyễn, tác giả của "The Pho Cookbook".
Và trong khi các nhà hàng phở ngày nay phục vụ nhiều loại hương vị, thì thịt bò vẫn là nguyên liệu nguyên bản. Andrea Nguyễn giải thích, đến năm 1930, món súp được phục vụ với những lát thịt bò sống được nấu chín nhẹ nhàng trong nước dùng.
Ngày nay, phở bò vẫn là phiên bản được yêu thích nhất ở Việt Nam, với các lựa chọn bao gồm thịt bò sống nguyên bản, hỗn hợp thịt bò sống và chín, ức và gân.