Bước vào những tháng mùa khô, suốt từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau, những cánh rừng cao su ở Gia Lai lại chuyển sang màu đỏ và dần dần đổ lá cho đến khi chỉ còn lại những cành khô khẳng khiu.
Mùa lá đỏ này là đặc trưng của nhiều loại cây khộp có ở núi rừng Tây Nguyên. Vì sự phân hóa của khí hậu chia thành hai mùa mưa – khô rõ rệt trong một năm, vào 6 tháng mùa khô, trời nắng hạn kéo dài nên cao su thường trút hết lá và chỉ trở lại xanh tốt trong mùa mưa.
Dịp cuối năm, các vườn cao su sẽ ngưng thu hoạch mủ để vệ sinh và có khoảng thời gian cho cây cao su phục hồi cho một mùa vụ mới. Lúc này, trên mặt đất là những lớp lá xám rụng, còn trên cây thì lá vàng, lá đỏ chen lẫn lá xanh.
Không chỉ ở Gia Lai mà nhiều tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ cũng có những cánh rừng cao su bạt ngàn.
Thời điểm được cho là thích hợp nhất để “săn ảnh” tại các rừng cao su là khi sương sớm đã tan, nắng lên xuyên qua những tán cao su ngả nghiêng. Nếu may mắn, bạn có thể bắt được khoảnh khắc mờ ảo của những vệt khói trong mùa đốt lá để vệ sinh vườn cao su.