Khách Tây sốc vì Hội An đông nghịt người

Hà Vy (Theo Travel + Leisure) |

Đến với Hội An sau khi Việt Nam mở cửa, du khách Mỹ không ngờ quá đông người tụ tập trong đêm hoa đăng dù Covid-19 chưa hoàn toàn biến mất.

Kathryn Romeyn, nhà báo đến từ Mỹ, vừa có chuyến du lịch Việt Nam vào tháng 6. Dưới đây là những chia sẻ của Kathryn.

Khi tình hình Covid-19 dần dần hạ nhiệt, khách du lịch tràn tới những điểm du lịch trên khắp thế giới. Những chuyến đi không hoàn toàn yên vắng, nhưng các điểm đến hấp dẫn hiện chưa bị quá tải, với khách du lịch đủ lứa tuổi, gồm cả những vị khách nhí. Đi khắp Việt Nam trong tháng 6, tôi thấm nhuần cảm giác thảnh thơi, cô đơn và cả những điều ngọt ngào xuyên suốt chuyến du lịch.

Những khách sạn cao cấp hay khu nghỉ dưỡng không hề vắng vẻ, bởi người Việt đổ xô đi khám phá đất nước của chính mình trong đại dịch. Từ khi Việt Nam mở cửa biên giới vào tháng 3, miễn quy định xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh, khách du lịch phương Tây dần dần trở lại đất nước nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và văn hóa đặc biệt này.

Bờ hồ Hoàn Kiếm đông người tập thể dục buổi sáng. Ảnh: Kathryn Romeyn
Bờ hồ Hoàn Kiếm đông người tập thể dục buổi sáng. Ảnh: Kathryn Romeyn

Đi từ bắc vào nam, gia đình tôi càng ngày càng thêm yêu mến Việt Nam cùng con người nơi đây. Người ta có thể nghĩ rằng thủ đô của một nước có tới 97 triệu dân hẳn phải xô bồ, nhưng với tôi, Hà Nội hoàn toàn đối lập với định kiến ấy. Khung cảnh thành phố hiện ra như một thước phim lãng mạn quay chậm với bao kiến trúc cổ thấp thoáng sau những rặng cây cổ thụ cao vút.

Tôi ước có thêm vài ngày để khám phá Hà Nội, bởi tour vespa cổ và bữa trưa với bún chả ở chợ Đồng Xuân chỉ lướt qua một chút lịch sử, nét đẹp cùng nền ẩm thực của thành phố. Thức giấc từ sớm tinh mơ để đi dạo buổi sáng là lời khuyên đáng để cân nhắc. 7h sáng, bầu không khí bình yên, tĩnh tại bao trùm thành phố. Người dân tập trung quanh quảng trường để thiền, chơi cầu lông trong những sân chơi kẻ trên vỉa hè, đi giày cao gót múa quạt ven hồ Hoàn Kiếm, tập thể hình hay vái vọng từ bên ngoài những ngôi chùa.

Gia đình Kathryn ăn bún chả trong ngõ chợ Đồng Xuân. Ảnh: Kathryn Romeyn
Gia đình Kathryn ăn bún chả trong ngõ chợ Đồng Xuân. Ảnh: Kathryn Romeyn

Đến với thị trấn cổ Hội An, tôi lạc vào những con phố đi bộ kiều diễm treo đèn lồng lụa. Vốn được dặn trước rằng phố phường khá vắng vẻ vì Covid-19, tôi lại thấy những đám đông hân hoan trong đêm rằm trùng vào một buổi tối ngày Chủ nhật. Tôi sốc vì khung cảnh choáng ngợp với hàng trăm chiếc hoa đăng đủ màu sắc thả trôi dọc dòng sông.

Đêm rằm Hội An đông nghẹt du khách. Ảnh: Kathryn Romeyn
Đêm rằm Hội An đông nghẹt du khách. Ảnh: Kathryn Romeyn

Từ Hội An, chúng tôi đi máy bay, xe ôtô và nhảy lên một con thuyền để đến với vịnh Ninh Vân, Khánh Hòa. Nghỉ ngơi giữa những căn villa gỗ đơn sơ, tôi cảm giác như mình đang trong chuyến phiêu lưu ra đảo hoang của Robinson Crusoe. Sáng sớm tôi đi bộ đến một hồ nước trong vắt như gương, chiều lặn sâu xuống mặt biển tĩnh lặng xanh như ngọc, tối dùng bữa dưới ánh nến trong hang động...

Suốt hành trình, tôi có dịp gặp gỡ những con người từ mọi tầng lớp, địa vị để lắng nghe về cuộc đời họ, về văn hóa... Chính những cuộc chuyện trò như vậy tạo nên ký ức đẹp đẽ cho từng chuyến đi. Nếu đủ quyết tâm, hãy mạnh dạn đăng ký e-visa 25 USD để đến Việt Nam trước. Thời gian xử lý trong ba ngày làm việc, nhưng hãy hoàn thành mọi thủ tục sớm. Chúng tôi đã lỡ chuyến bay đầu tiên vì tôi đợi quá sát ngày mới làm thủ tục, lại nộp nhầm giấy tờ, chồng tôi cũng sai sót... dẫn đến hàng loạt vấn đề phát sinh trước ngày khởi hành.

Chuyện di chuyển khắp Việt Nam vô cùng đơn giản. Quy định đeo khẩu trang vẫn có hiệu lực trên máy bay và sân bay, tuy nhiên quy định giãn cách xã hội không còn. Phần lớn thời gian nhà tôi đứng xếp hàng giữa những vị khách Tây, con tôi bất ngờ khi người Việt muốn chụp selfie hay bắt tay chào hỏi.

Nhắc đến ẩm thực, những thứ chúng tôi từng ăn thử đại diện cho từng vùng miền: món miền bắc mặn, miền trung cay cay, miền nam ngọt lịm còn vùng Mekong lại dân dã. Tôi sẽ nhớ món hoa thiên lý xào, ba chỉ heo và vịt quay giòn gói rau tươi... trong suốt chuyến đi 10 ngày.

Khi thế giới dần mở cửa, tôi nhận thấy những chuyến du lịch như sợi dây nối lại mối liên kết giữa người với người, văn hóa, ẩm thực và chính tâm hồn mình. Đó chắc chắn là mọi thứ tôi tìm thấy trong chuyến du lịch Việt Nam.


Hà Vy (Theo Travel + Leisure)
TIN LIÊN QUAN

Phóng viên nước ngoài tìm hiểu du lịch Đà Nẵng

THUỲ TRANG |

Với những nỗ lực thu hút khách du lịch trở lại Đà Nẵng sau thời gian dài bị ảnh hưởng của dịch bệnh, từ ngày 24-26.6 vừa qua, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Sở Ngoại vụ, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, Vụ Thông tin báo chí tổ chức chương trình tham quan và tìm hiểu thực tế tại Đà Nẵng cho đại diện các cơ quan ngoại giao và báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam.

Báo nước ngoài hết lời khen ngợi chuyến tàu 350 USD/vé ở Việt Nam

Trang Ngọc (Ảnh: SCMP) |

Du khách nước ngoài thích thú khi trải nghiệm trên toa tàu hạng sang đi Đà Nẵng - Quy Nhơn.

Chả rươi lên báo nước ngoài: Món ăn không dành cho người 'yếu tim'

Trang Ngọc (Theo SCMP) |

Trang SCMP (South China Morning Post) giới thiệu chả rươi là món ăn độc đáo của người Việt Nam với nguyên liệu chính chỉ xuất hiện vào mùa thu: con rươi.

Phóng viên nước ngoài tìm hiểu du lịch Đà Nẵng

THUỲ TRANG |

Với những nỗ lực thu hút khách du lịch trở lại Đà Nẵng sau thời gian dài bị ảnh hưởng của dịch bệnh, từ ngày 24-26.6 vừa qua, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Sở Ngoại vụ, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, Vụ Thông tin báo chí tổ chức chương trình tham quan và tìm hiểu thực tế tại Đà Nẵng cho đại diện các cơ quan ngoại giao và báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam.

Báo nước ngoài hết lời khen ngợi chuyến tàu 350 USD/vé ở Việt Nam

Trang Ngọc (Ảnh: SCMP) |

Du khách nước ngoài thích thú khi trải nghiệm trên toa tàu hạng sang đi Đà Nẵng - Quy Nhơn.

Chả rươi lên báo nước ngoài: Món ăn không dành cho người 'yếu tim'

Trang Ngọc (Theo SCMP) |

Trang SCMP (South China Morning Post) giới thiệu chả rươi là món ăn độc đáo của người Việt Nam với nguyên liệu chính chỉ xuất hiện vào mùa thu: con rươi.