Gio An là một xã miền Tây huyện Gio Linh (Quảng Trị), nơi đây được nhiều người biết đến bởi có hệ thống giếng cổ hàng ngàn năm tuổi. Hệ thống Giếng cổ Gio An có niên đại hơn ngàn năm tuổi nhưng chưa bao giờ cạn dù thời tiết có khắc nghiệt đến đâu, dòng nước luôn trong xanh, mát lạnh.
Hệ thống giếng cổ bao gồm 14 giếng cổ (Giếng Dưới, Giếng Búng, Giếng Côi, Giếng Tép, Giếng Ông, Giếng Bà, Giếng Gai thôn Hảo Sơn; Giếng Trạng, Giếng Đào ở thôn An Nha. Giếng Gái 1, Gái 2, Giếng Nậy thôn An Hướng; Giếng Máng thôn Long Sơn, Giếng Pheo thôn Tân Văn).
Nhờ có nguồn nước ngầm mát lành từ giếng cổ mà người dân xã Gio An đã trồng được loại rau xà lách xoong (hay còn gọi là rau liệt) đặc sản nức tiếng về độ sạch.
Bạn Hoàng Oanh, du khách tham quan giếng cổ Gio An, cho biế đã biết rau liệt mọc trên giếng cổ Gio An nổi tiếng sạch ngon. “Tôi đã mua vài bó rau tươi tại vườn về tặng người thân”, nữ du khách chia sẻ.
Rau xà lách xoong chỉ bám nhẹ trên đá, chất dinh dưỡng chủ yếu lấy từ nguồn nước chảy tự nhiên, không chịu sống chung với bùn đất hay nước bẩn.
Loại rau “sợ bẩn” này không cần phân bón, không dùng thuốc trừ sâu và cũng không tốn công chăm sóc. Mùa rau liệt thường bắt đầu từ tháng 10 âm lịch và tùy vào thời tiết kết thúc vào tháng 4, tháng 5 năm sau.
Theo ông Lê Phước Hiếu - Phó Chủ tịch UBND xã Gio An, hiện nay trên toàn xã có khoảng từ 7 - 10 hecta đất canh tác loại rau này. Để đảm bảo được uy tín cho người nông dân và lợi ích của người tiêu dùng, hiện tại ở thôn Hảo Sơn, Gia Bình, An Nha - những vựa rau lớn nhất của xã đã thành lập nên hợp tác xã rau sạch - nông dân nói không với phân bón, thuốc trừ sâu.
Chính vì cách làm thuận theo lối tự nhiên, thời tiết và nói không với các chất hóa học mà loại rau này luôn giữ được hương vị nồng, cay và xanh tươi một cách tự nhiên. Đây luôn là sản phẩm tin dùng của du khách và người tiêu dùng khắp mọi nơi.
Ông Nguyễn Văn Tài, chủ vườn rau ở thôn Bình Sơn, cho biết, nhờ những quảng bá trên các trang mạng xã hội, những ngày này, nhiều người dân, du khách ở các địa phương khác đến vừa du xuân, vừa tham quan giếng cổ, được tận thấy rau sạch ở hệ thống giếng cổ ngàn năm.
“Khách tham quan, tôi còn cho du khách tự trải nghiệm việc thu hoạch rau sau đó họ cũng mua nhiều về thưởng thức, làm quà. Có ngày vừa bán rau cho buôn lái, vừa bán tại vườn tôi thu vào cũng được cả triệu”, ông Tài chia sẻ.