Chớm đông, gió heo may mang theo chút rét ngọt đầu mùa cũng là lúc không khí lao động tại làng nghề Sơn Vi tất bật, rộn ràng. Những thợ thủ công lành nghề đang khẩn trương sản xuất ủ ấm truyền thống cung cấp cho các tỉnh thành trên cả nước.
Để đáp ứng được tiêu chí bền, đẹp, giữ nhiệt tốt, làm đậm đà cho những ấm nước chè xanh, lá vối, nhân trần... suốt bốn mùa quanh năm, người thợ làng Sơn Vi phải kỳ công làm nhiều công đoạn như chọn nan, uốn vanh, lên khuôn, cắt ván gắn đáy, may túi nhồi bông, đánh bóng và sơn...
Khó hơn cả là công đoạn làm nan. Người thợ phải chọn cây nứa già, cạo sạch phần cật xanh, chẻ nhỏ và vót thật nhẵn. Sau đó đem phơi khô rồi luộc lên, đến lúc làm phải ngâm nước cho mềm nan để hạn chế mối mọt. Chính bởi thế, chiếc ủ ấm Sơn Vi vẫn bền đẹp, giữ nguyên màu sắc dù tuổi thọ lên đến hàng chục năm.
“Khác với những ủ ấm nơi khác, ủ ấm ở Sơn Vi được ghép từ hàng trăm nan tre nhỏ và tạo ra những hình dáng bầu bĩnh, thuôn tròn với những màu sắc chủ đạo là đỏ son, vàng, nâu”, ông Nguyễn Văn Hảo - người có kinh nghiệm hơn 50 năm làm ủ ấm tại làng Sơn Vi chia sẻ.
Mỗi dịp đông về, trung bình có khoảng 10.000 chiếc ủ ấm được cả làng Sơn Vi cung cấp ra thị trường trong nước và nước ngoài như Nhật Bản, Mỹ, Pháp... Mỗi chiếc có giá từ 80.000 - 300.000 đồng, tùy kích cỡ.
Trong bối cảnh hội nhập, sản phẩm ủ ấm được áp dụng công nghệ vào thiết kế để nâng cao năng suất lao động, thu hút khách hàng, mang lại lợi nhuận nhưng vẫn giữ được cái hồn bản sắc dân tộc, vẹn nguyên nét truyền thống, để lại dấu ấn riêng khó phải mờ.