Từng là một hộ chuyên canh cây khóm, khoảng 6 năm nay, anh Huỳnh Đức Phong ở ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến (thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) còn kết hợp vừa trồng khóm vừa làm du lịch.
Anh Phong cho biết, du khách về Hỏa Tiến sẽ trực tiếp trải nghiệm công việc của người nông dân từ khâu trồng, chăm sóc đến thu hoạch khóm. Ngoài ra, du khách có thể hái khóm chín cây, thưởng thức tại chỗ.
Chị Nguyễn Thị Nhung, một du khách đến từ tỉnh Kiên Giang, cho biết: "Không gian trong lành, cảnh quê thanh bình giúp tôi thư giãn sau những bộn bề công việc".
Theo bà con chia sẻ, khóm Cầu Đúc xuất hiện trên vùng đất phèn mặn xã Hỏa Tiến cách đây trên 100 năm. Người dân thấy giống tốt nên nhân ra trồng và duy trì đến ngày nay. Cây khóm đã giúp nhiều hộ dân có cuộc sống đủ đầy, con cái được học hành đến nơi đến chốn.
Để góp phần quảng bá hình ảnh đặc sản đến với du khách gần xa, thành phố Vị Thanh đã thành lập Làng du lịch cộng đồng Cầu Đúc ở ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm.
Đến đây, du khách sẽ được bơi xuồng len lỏi trong ruộng khóm xanh mát, cảm nhận nét bình dị, mộc mạc đậm chất miền Tây. Vào những ngày cao điểm thu hoạch khóm, không khó bắt gặp cảnh bà con hối hả người hái, người gom, người vận chuyển.
Ngoài khóm tươi hái tại vườn, du khách còn thưởng thức các món ăn chế biến từ khóm như canh chua khóm, khóm xào chua ngọt, lòng xào khóm... hay các món bánh khóm, si rô khóm... Đặc biệt củ hủ khóm (lõi non) xào tôm, hầm thịt, làm dưa chua, bánh xèo với hương vị vô cùng độc đáo.