Bí quyết để có mứt gừng thơm ngon ở làng nghề hàng trăm năm tuổi
QUẢNG AN |
THỪA THIÊN HUẾ - Làng Kim Long (phường Kim Long, giáp Kinh thành Huế) xưa nay nổi tiếng bởi nhiều loại bánh, mứt. Trong đó, mứt gừng là món nổi tiếng mà nhiều người dân, du khách gần xa đều biết đến mỗi độ Tết đến Xuân về.
Để tạo nên nhiều màu sắc cho bánh dày, người Tày dùng lá cẩm đỏ, cẩm tím nấu thành nước để nhuộm, màu xanh được tạo nên từ tro trộn với lá cẩm, còn màu vàng thì giã nghệ... Những màu sắc thiên nhiên đem lại sức sống tươi mới cho bản làng ngày Tết.
Cứ dịp Tết đến, đồng bào dân tộc Dao Tiền ở Suối Lìn, Sơn La ai cũng làm bánh chưng đen để bày trên mâm cỗ cúng, bày tỏ sự hiếu thuận với ông bà tổ tiên. Bánh chưng màu đen thể hiện mùa màng bội thu, đời sống no ấm, được tạo màu bằng cách đốt rơm.
Mứt gừng Kim Long được trồng ở ngã ba Tuần, Thừa Thiên Huế có một vị khác biệt rất lạ mà những người sành mới nhận ra. Nồi mứt rim được đảo đều, với lửa củi nên đượm và thơm không đâu sánh được.
Để tạo nên nhiều màu sắc cho bánh dày, người Tày dùng lá cẩm đỏ, cẩm tím nấu thành nước để nhuộm, màu xanh được tạo nên từ tro trộn với lá cẩm, còn màu vàng thì giã nghệ... Những màu sắc thiên nhiên đem lại sức sống tươi mới cho bản làng ngày Tết.
Cứ dịp Tết đến, đồng bào dân tộc Dao Tiền ở Suối Lìn, Sơn La ai cũng làm bánh chưng đen để bày trên mâm cỗ cúng, bày tỏ sự hiếu thuận với ông bà tổ tiên. Bánh chưng màu đen thể hiện mùa màng bội thu, đời sống no ấm, được tạo màu bằng cách đốt rơm.
Mứt gừng Kim Long được trồng ở ngã ba Tuần, Thừa Thiên Huế có một vị khác biệt rất lạ mà những người sành mới nhận ra. Nồi mứt rim được đảo đều, với lửa củi nên đượm và thơm không đâu sánh được.