Hoa đào, hoa mai, cúc, quất cảnh… là những sắc màu rực rỡ làm ta liên tưởng đến mùa xuân, đến Tết. Nhưng ở Tây Nguyên – nơi được trời đất ban cho những cao nguyên đất đỏ bằng phẳng và phì nhiêu, mùa xuân được đánh dấu bằng hương thơm của hoa cà phê, nở trắng khắp đồi, thung suốt từ tháng 2 và kéo dài qua tháng 3.
Qua khoảng thời gian ngắn "nghỉ ngơi", cây cà phê trở lại với một mùa vụ mới. Người dân thường "hãm" cho cây thật héo rồi mới tưới để hoa cà phê rộ nở và đậu trái hàng loạt. Mùa hoa không bị gió táp, sương sa báo hiệu một mùa cà phê bội thu.
Mùi của hoa cà phê khá “nồng” và khiến cho không ít người mới biết tới cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, chính vì mùi hương đặc trưng này đã thu hút những loài ong đến kiếm mật và thụ phấn. Tận dụng điều này, nhiều người nuôi ong ở nhiều nơi trên cả nước thường chuyển tới Tây Nguyên vào các tháng mùa khô. Mật ong, phấn hoa của mùa cà phê có màu vàng nhạt đẹp mắt và có mùi thơm rất đặc biệt.
Từ lúc hoa cương nụ, đồng loạt bung cánh đến khi đậu trái kéo dài khoảng nửa tháng. Màu xanh nhạt nơi đầu búp sẽ dần dần được thay thế bằng màu trắng muốt khi hoa nở rộ.
Đứng từ vùng đất cao phóng tầm mắt xuống những triền cà phê bạt ngàn đang mùa hoa trắng xóa dưới trời “nắng lạnh” khiến cho ta có một cảm giác choáng ngợp, mơ hồ như đang rơi vào khung cảnh “tuyết rơi giữa mùa hè”.
Màu trắng tinh khôi và sự hồi sinh, xanh tươi trở lại của những rẫy cà phê đánh dấu sự khởi đầu của một năm mới, một mùa vụ mới. Cũng từ đây, những lễ hội truyền thống của đồng bào Tây Nguyên sẽ diễn ra và kéo dài đến hết mùa xuân.