Nguyên liệu:
1 gói bột bánh cuốn
200g thịt băm
50g mộc nhĩ
Chả lụa (không bắt buộc)
Hành tím, tỏi, ớt, chanh
Rau thơm
Giấm ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, đường
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Làm bột bánh: Cho ½ gói bột bánh vào bát to, sau đó cho thêm khoảng 500ml nước, một thìa nhỏ dầu ăn rồi khuấy đều cho bột tan hết và để khoảng 30 phút.
Mộc nhĩ: Ngâm với nước ấm từ 10 - 15 phút cho mộc nhĩ nở ra sau đó rửa sạch, thái nhỏ rồi băm nhuyễn.
Hành tím: Thái nhỏ.
Tỏi, ớt: Băm nhuyễn để pha nước chấm.
Hành khô: Có thể mua tại cửa hàng hoặc tự làm. Cách làm hành khô rất đơn giản, chỉ cần thái mỏng sau đó cho vào chảo đảo đều cho đến khi hành bắt đầu chuyển sang màu vàng thì nhấc chảo ra khỏi bếp để hành chín tiếp.
Chả lụa: Thái thành miếng nhỏ để làm đồ ăn kèm.
Rau thơm: Rửa sạch rồi để ráo nước làm đồ ăn kèm.
Làm nhân bánh: Làm nóng dầu trên chảo rồi cho hành vào phi sau đó cho thịt băm và mộc nhĩ vào xào rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Đảo cho đến khi thịt chín thì tắt bếp và cho nhân ra bát
Làm nước chấm: Cho 1 thìa đường trắng, 2 thìa nước lọc, 1 thìa nước mắm, ½ thìa nước cốt chanh và tỏi, ớt băm vào bát và khuấy đều.
Bước 2: Làm bánh cuốn
Đặt chảo chống dính lên bếp sau đó đun một ít nước sôi rồi đổ ra, điều này sẽ giúp cho chảo nóng lên để đánh bánh được mượt.
Tiếp đó, quét một lớp dầu ăn mỏng lên chảo rồi đổ một muỗng bột vào chảo và dàn đều bột và đậy nắp, việc đậy nắp sẽ giúp cho bột không bị khô. Sau khoảng 30 giây bánh sẽ chín, lúc này phải nhanh chóng đổ bánh ra mâm hoặc thớt đã được quét dầu lên rồi cho bột vào chảo để hấp tiếp.
Đối với chiếc bánh vừa cho ra, múc một thìa nhân rồi trải đều lên mặt bánh và cuốn lại. Cứ tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết bột.
Vậy là cần có một chiếc chảo chống dính cùng một số nguyên liệu và vài bước đơn giản là chúng ta có thể làm cho mình và gia đình những đĩa bánh cuốn vừa thơm ngon và đảm bảo vệ sinh.