Sản phẩm bao bì tự hủy từ tinh bột khoai tây
Thời gian dài thử nghiệm từ tinh bột bắp đến tinh bột mì để sản xuất túi nhưng đều gặp thất bại, nhóm sinh viên đến từ trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.Hồ Chí Minh (UEF) “mừng như gặp được vàng” khi lựa chọn nguyên liệu khoai tây để sản xuất lại thành công, cho ra những chiếc túi thân thiện với môi trường, thời gian phân hủy chỉ từ 3-5 tháng.
Ngoài bao bì làm từ khoai tây, nhóm nghiên cứu đã sản xuất được thìa và chén dùng 1 lần từ tinh bột khoai tây. Các sản phẩm này đều có thể sử dụng trong nước lạnh và nước nóng trong khoảng thời gian là 30 – 45 phút.
Không chỉ là sản phẩm từ phòng thí nghiệm, các bạn trẻ đang nung nấu ước mơ đem những sản phẩm này ra thị trường. Hiện nay nhóm đang tham gia các cuộc thi khởi nghiệp để hoàn thiện hơn về sản phẩm và mô hình kinh doanh. Rồi sau đó, nhóm mới dự định tung sản phẩm này bán ra thị trường.
Bao bì tự phân hủy từ tinh bột khoai tây là sản phẩm lọt Top 10 của cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp - CiC 2019" do Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh tổ chức. Theo kế hoạch, sản phẩm thân thiện môi trường này sẽ tiếp tục tranh tài tại Chung kết cuộc thi SV STARTUP 2019 do Bộ Giáo Dục và Đào Tạo tổ chức vào ngày 4 – 5.10.2019 sắp tới.
Mô hình đất ngập nước Wetland
Đây một công trình nghiên cứu được thực hiện bởi các bạn sinh viên Khoa Công nghệ Sinh học - Trường Đại học Mở TP.Hồ Chí Minh.
Thực tế, mô hình ngập nước này đã được nghiên cứu và ứng dụng ở nhiều nước trên thế giới, nó như một giải pháp thân thiện với môi trường bằng công nghệ sinh thái với chi phí thấp lại đạt hiệu suất cao, nhưng ở Việt Nam vẫn chưa phổ biến.
Mô hình này có thể xử lý nước thải sinh hoạt bị ô nhiễm, thay thế và bổ sung những công nghệ hóa học tuy mang tính công nghệ cao nhưng lại tốn kém.
Công trình đã góp phần nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước sạch và xử lý nguồn nước thải sinh hoạt tại các hộ gia đình một cách khoa học và vô cùng thân thiện với môi trường.