Gừng
Gừng được biết đến là một gia vị trong một số món ăn thường ngày. Bên cạnh đó, gừng còn được biết đến như một vị thuốc đông y có thể ngăn ngừa cảm cúm. Theo đông y, gừng có tính ấm, vị cay có tác dụng long đờm, tán hàn thường dùng để chữa các bệnh phong hàn và kích thích dịch tiêu hóa tiết ra làm dễ tiêu.
Đối với người có nguy cơ bị cảm cúm, sử dụng gừng để nấu nước uống hay ăn các thức ăn có gừng sẽ làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng và ngăn ngừa được cảm.
Tỏi
Tỏi là một loài thực vật thuộc họ hành, được sử dụng hầu như hàng ngày trong các món ăn canh, xào hay để làm gia vị ướp khi nấu ăn. Tỏi được cho là có tính kháng sinh với hàm lượng alixin cao. Alixin cũng là thành phần chủ yếu của tỏi có công dụng kháng khuẩn, kháng virut và ký sinh trùng.
Cách sử dụng tỏi tốt nhất để ngăn ngừa khi có dấu hiệu của cảm là ăn sống.
Mật ong
Trong thành phần của mật ong chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất đề kháng. Fructose, glucose, nước, 6 loại vitamin (B2, B3, B6, B9, C) và 7 loại khoáng chất (Canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, natri, kẽm) được xem là thành phần quan trọng của mật ong.
Nhờ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tăng sức đề kháng, sát khuẩn cho cơ thể nên mật ong thường được dùng kết hợp với gừng để ngăn ngừa triệu chứng cảm cúm.
Tiêu đen
Theo y học cổ truyền, tiêu đen có vị cay, tính nóng rất tốt cho người bị cảm lạnh làm ấm cơ thể. Hạt tiêu đen là một trong những loại gia vị có mùi thơm nồng, được sử dụng trong các món ăn để tăng hương vị. Bên cạnh đó, tiêu đen còn được sử dụng như một gia vị trong món ăn để làm toát mồ hôi, tan khí lạnh ngăn ngừa bệnh cảm.
Tiêu đen còn có tác dụng làm giảm ho, loãng đờm, giảm nghẹt mũi. Hỗn hợp tiêu đen kết hợp với bột nghệ còn có tác dụng trị cảm lạnh nhờ đặc tính kháng khuẩn cao.
Họ hàng nhà cam, chanh
Họ hàng quả cam, chanh được biết đến với nhiều công dụng. Chanh, quất (tắc) dùng làm thức uống, gia vị trong nấu ăn, bưởi và cam được ăn sống như một loại hoa quả. Đặc điểm chung của các họ hàng cam, chanh là chứa rất nhiều vitamin C có tác dụng miễn dịch và tăng sức đề kháng.
Đối với sự chuyển biến thất thường của thời tiết thì họ hàng nhà cam, chanh luôn là sự lựa chọn đầu tiên. Song song với việc ngăn ngừa cảm cúm thì cam, chanh còn có ích cho việc làm đẹp, với nhiều chất chống oxi hóa có thể làm tăng độ đàn hồi cho da, giúp da tươi sáng hơn.
Với những nguyên liệu kể trên luôn có sẵn trong gian bếp sẽ giúp bạn ngăn ngừa hiệu quả triệu chứng cảm cúm và có sức khỏe thật tốt.