Những loại thực phẩm nên bổ sung sau khi phẫu thuật

LÝ LINH (THEO HEALTHLINE) |

Sau khi phẫu thuật, cơ thể cần thời gian để hồi phục và tái tạo tế bào, vì vậy, việc chăm sóc dinh dưỡng trong giai đoạn này đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng và tối ưu hóa kết quả phẫu thuật. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm nên bổ sung sau khi phẫu thuật.

Thức ăn giàu protein

Protein là yếu tố quan trọng trong quá trình tái tạo tế bào. Bổ sung thức ăn chứa nhiều protein như thịt gà, cá, đậu phụ và trứng có thể giúp cung cấp năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây giàu vitamin, khoáng chất và chất chống ôxy hóa, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và giảm viêm nhiễm sau phẫu thuật. Nên ăn nhiều loại rau cải, cà chua, dứa và cam quýt.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và sản phẩm từ sữa chứa canxi, giúp hỗ trợ quá trình tái tạo xương và giảm nguy cơ loãng xương. Nên lựa chọn các loại sữa ít béo hoặc thay thế bằng sữa hạ nhiệt.

Các loại hạt

Một số loại hạt như hạt lanh, hạt óc chó và hạt bí ngô là nguồn giàu axit béo omega-3, giúp giảm viêm nhiễm và cải thiện tình trạng sức khỏe tim mạch.

Thức ăn giàu sắt

Sắt là chất cần thiết để sản xuất hồng cầu, giúp cải thiện sự lưu thông máu. Các nguồn giàu sắt bao gồm thịt đỏ, gan, hạt hướng dương và lúa mạch.

Thức ăn giàu chất xơ

Chất xơ giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn táo bón - tình trạng thường gặp sau phẫu thuật. Các nguồn giàu chất xơ bao gồm lúa mạch, lúa gạo nâu và các loại rau củ.

Thức ăn giàu vitamin C

Vitamin C có tác dụng trong việc tái tạo tế bào và cung cấp sức đề kháng cho cơ thể. Một số loại thức ăn giàu vitamin C như: Bông cải xanh (súp lơ), ớt chuông đỏ, cải xoăn...

Ngoài những thực phẩm trên, người bệnh sau khi phẫu thật cần bổ sung thật nhiều nước. Việc duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể rất quan trọng sau phẫu thuật. Nước giúp thải độc tố khỏi cơ thể và duy trì tình trạng khỏe mạnh cho làn da.

LÝ LINH (THEO HEALTHLINE)
TIN LIÊN QUAN

5 loại thực phẩm giàu axit amin duy trì phát triển cơ bắp

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH) |

Acid amin (axit amin) có vai trò quan trọng đối với cơ thể, là thành phần cấu tạo nên protein, có tác dụng hỗ trợ quá trình chuyển hóa, cải thiện tâm trạng, rèn luyện thể lực và duy trì phát triển cơ bắp. Dưới đây là 5 loại thực phẩm giàu axit amin.

Thực phẩm tốt cho tóc

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH) |

Tóc khỏe và đẹp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm chăm sóc cơ bản, dinh dưỡng, lối sống lành mạnh. Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho tóc của bạn.

Những lý do không nên ăn thực phẩm thô lâu dài

HƯƠNG SƠN (THEO TELEGRAPH, NY POST) |

Việc ăn thực phẩm thô lâu dài có thể mang đến một số nguy hiểm cho sức khỏe.

6 thực phẩm hạn chế ăn khi đang đau rát họng

HƯƠNG SƠN (THEO EAT THIS NOT THAT) |

Khi bạn đau rát họng, có một số thực phẩm nên hạn chế hoặc tránh ăn để giảm tác động và khó chịu cho niêm mạc họng. Dưới đây là 6 loại thực phẩm nên tránh khi bạn đau rát họng.

5 loại thực phẩm giàu axit amin duy trì phát triển cơ bắp

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH) |

Acid amin (axit amin) có vai trò quan trọng đối với cơ thể, là thành phần cấu tạo nên protein, có tác dụng hỗ trợ quá trình chuyển hóa, cải thiện tâm trạng, rèn luyện thể lực và duy trì phát triển cơ bắp. Dưới đây là 5 loại thực phẩm giàu axit amin.

Thực phẩm tốt cho tóc

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH) |

Tóc khỏe và đẹp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm chăm sóc cơ bản, dinh dưỡng, lối sống lành mạnh. Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho tóc của bạn.

Những lý do không nên ăn thực phẩm thô lâu dài

HƯƠNG SƠN (THEO TELEGRAPH, NY POST) |

Việc ăn thực phẩm thô lâu dài có thể mang đến một số nguy hiểm cho sức khỏe.

6 thực phẩm hạn chế ăn khi đang đau rát họng

HƯƠNG SƠN (THEO EAT THIS NOT THAT) |

Khi bạn đau rát họng, có một số thực phẩm nên hạn chế hoặc tránh ăn để giảm tác động và khó chịu cho niêm mạc họng. Dưới đây là 6 loại thực phẩm nên tránh khi bạn đau rát họng.