Uống cà phê khi bụng đói không có khả năng gây tổn thương dạ dày nhưng về mặt lý thuyết có thể gây ra chứng ợ chua.
Giáo sư Kim Barrett - Trường Y khoa UC Davis và phục vụ trong hội đồng của Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ cho biết, cà phê làm tăng sản xuất axit dạ dày. Tuy nhiên, nếu trong dạ dày của chúng ta có thức ăn hoặc uống cà phê với sữa, kem, nó sẽ giúp tạo ra một chất đệm trung hòa một số axit.
Do đó, uống cà phê khi bụng đói (đặc biệt là cà phê đen) làm giảm độ pH dạ dày nhiều hơn so với uống sữa hoặc uống cà phê trong bữa ăn.
Mặc dù độ pH dạ dày thấp hơn một chút không ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến niêm mạc thực quản, nơi dễ bị axit ăn mòn hơn.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng cà phê làm thư giãn và mở cơ vòng nối thực quản với dạ dày, điều này có thể giúp axit dạ dày trào lên thực quản dễ dàng hơn, gây ra các triệu chứng ợ chua khó chịu.
Do đó, việc thêm một ít sữa hoặc kem vào tách cà phê khi uống vào buổi sáng hoặc ăn một miếng nhỏ trước cũng có thể hữu ích. Nếu bạn không có bất kì triệu chứng nào khi uống cà phê thì bạn là một trong số những người không bị trào ngược.