Xuất hiện cách đây vài năm, bún đậu mắm tôm đã khuấy đảo làng ẩm thực Sài Gòn, nhanh chóng trở thành một "hiện tượng". Tạo dấu ấn ở vùng đất mới trong khoảng hơn 1 năm, bún đậu mắm tôm đã làm thay đổi thói quen khi món ăn này không còn là ăn vặt theo trào lưu nữa mà đã trở thành bữa ăn chính trong ngày của nhiều người.
Nguồn gốc của bún đậu mắm tôm xuất xứ từ Hà Nội, đây cũng được xem là món ăn đặc trưng của người dân nơi đây. Mặc dù là món ăn du nhập từ miền Bắc, có mùi vị rất khác lạ so với cách chế biến thông thường của người miền Nam nhưng quán bún đậu đầu tiên xuất hiện Sài Gòn lúc nào cũng đông khách.
Và rồi, nhiều hàng quán bán món ăn dân dã này xuất hiện ở đường Cống Quỳnh, Phạm Ngũ Lão (Quận 1), Phan Xích Long (Quận Phú Nhuận), Nguyễn Tri Phương (Quận 5)…
Nếu người Hà Nội thường kiêng ăn bún đậu mắm tôm vào mùng 1 và hay ăn vào buổi trưa thì người Sài Gòn thường không quá chú trọng vấn đề này. "Cứ thèm thì đi ăn", là phong cách thưởng thức bún đậu ở Sài Gòn.
Theo lời chia sẻ của chủ quán bún đậu mắm tôm trên đường Nguyễn Tri Phương (Quận 5), hầu hết người thích món ăn này là dân công sở và giới trẻ. Dân công sở thường ăn trưa, trong khi đó giới trẻ thường chọn ăn vào buổi tối, kể cả buổi sáng.