Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Tất cả các giống đều cho củ có vị ngọt, dù nhiều hay ít. Mặc dù có vị ngọt, nhưng khoai lang trên thực tế là thức ăn tốt cho những người bệnh tiểu đường, các nghiên cứu cho thấy nó hỗ trợ cho sự ổn định nồng độ đường trong máu và làm giảm sức kháng insulin.
Giàu chất chống oxy hóa
Với lượng đáng kể vitamin A (dưới dạng beta-caroten) và vitamin C, khiến khoai lang là thực phẩm chống viêm nhiễm có tác dụng phòng và chữa trị bệnh. Cả hai dạng beta-caroten và vitamin C có tiềm năng chống oxy hóa lớn giúp hiệu quả cho cơ thể loại bỏ các gốc tự do.
Thành phần các gốc tự do có hóa chất gây thiệt hại cho các tế bào và màng tế bào và chúng kết hợp với sự phát triển của các điều kiện như vữa xơ động mạch, bệnh đái tháo đường,bệnh tim, ung thư ruột.
Khoai lang có tác dụng dưỡng tóc
Khoai lang là một thực phẩm dưỡng tóc hiệu quả bất ngờ. Với công thức đơn giản bạn có thể cải thiện tình trạng tóc khô rối trong mùa hanh khô. Cách làm: Lấy một củ khoai lang lớn, 1 chén sữa chua, 1 thìa mật ong và 1 thìa dầu olive hoặc dầu hạnh nhân. Pha trộn tất cả các thành phần cho đến khi hỗn hợp được mịn màng, thoa nó và để yên trên tóc trong khoảng 15-20 phút. Đối với những người có mái tóc rất khô, có thể thêm 2-3 muỗng canh nước cốt dừa vào hỗn hợp.
Chống ung thư
Các loại khoai lang khác nhau cung cấp các chất chống ô xy hóa khác nhau như anthocyanin giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Anthocyanin có nhiều trong khoai lang tím. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy bằng chứng chúng làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư, bao gồm cả những loại ung thư ruột kết và ung thư vú.
Chữa táo bón
Ăn khoai luộc đơn thuần hoặc chế biến thành một số món như nấu chè khoai tươi hoặc khô với vừng và ít hoa quế; bánh làm bằng khoai lang với vừng hoặc dừa; bột khoai khô với vừng tán mịn, quấy uống mỗi sáng,…
Tăng cường thị lực
Màu cam trên vỏ khoai lang là dấu hiệu cho thấy mức caroten rất cao của loại củ này. Nhóm chất caroten giúp tăng thị lực, thúc đẩy hệ miễn dịch, chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa.