Canh đậu
Nguyên liệu: 10 gam đậu xanh, 25 gam đậu đỏ (đậu đỏ), 20 gam hoa hòe.
Thực hiện: Rửa sạch đậu xanh, đậu đỏ và hoa hòe, ngâm trong một lượng nước thích hợp trong nửa giờ. Sau khi lửa lớn sôi, chuyển sang lửa nhỏ và nấu cho đến khi đậu chín. Theo sở thích cá nhân, thêm muối hoặc đường cho vừa ăn.
Món canh này giúp dưỡng ẩm và xóa mờ vết nám. Đậu xanh chứa nhiều tinh bột, chất béo, protein, canxi, photpho, sắt, vitamin (A, B1, B2), photpholipit,… có chức năng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu sưng, tẩy các vết nám trên da mặt.
Đậu đỏ chứa nhiều tinh bột, chất béo và đạm, canxi, phốt pho, sắt, vitamin (B1, B2), saponin thực vật,… có tác dụng lợi tiểu tiêu sưng, giải độc và tống mủ, thanh nhiệt, ẩm thấp, thông huyết mạch.
Hoa hòe chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người như tinh bột, chất béo, chất đạm và nhiều loại vitamin có tác dụng thông tim, xoa dịu thần kinh, bồi bổ kinh lạc phổi, ích khí, bổ huyết, dưỡng huyết, dưỡng da, giữ ẩm và làm đẹp da. .
Canh chim bồ câu đậu xanh
Nguyên liệu: 1 con chim bồ câu, lượng đậu xanh vừa đủ.
Thực hiện: Chim bồ câu rửa sạch bỏ nội tạng, thái miếng lớn, ngâm nước đậu xanh khoảng nửa tiếng. Đun sôi một nồi nước và cho các nguyên liệu vào. Nấu trên lửa lớn trong nửa giờ, sau đó chuyển sang lửa vừa, nấu thêm 1,5 giờ trước khi nêm gia vị vừa ăn.
Canh chim bồ câu đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, uống thường xuyên sẽ làm da mịn, mờ sẹo và giảm mụn.
Nước sắc dâu tằm
Nguyên liệu: 1 cốc nước (300 ml), một lượng dâu tằm đóng hộp thích hợp, 3 lát chanh hoặc nước cốt chanh.
Thực hiện: Đun sôi nước, cho dâu tằm đã đóng hộp vào đun một lúc rồi đổ ra cốc.
Khi còn ấm, cho các lát chanh hoặc nước cốt chanh vào cốc khuấy đều một chút, nếu thấy vị cần đặc hơn có thể múc vài thìa nước cốt dâu tằm trộn đều trước khi uống.
Nước sắc dâu tằm làm trắng da có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, còn có tác dụng dưỡng huyết. Mỗi ngày 1 ly, sau 3 tháng, làn da mềm mại, các vết thâm mờ dần, mụn biến mất.