Cách nhận biết thịt tươi
Chọn loại thịt đã qua kiểm dịch thú y và đạt các tiêu chuẩn thịt tươi như: màng ngoài khô, không bị nhớt, mùi và màu sắc bình thường, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra.
Ngoài ra, bà nội trợ nên chọn miếng thịt có các thớ mịn đều, không có các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt vì đó là các kén sán.
Nếu thịt ướp hàn the hoặc urê thì khi sờ vào miếng thịt có cảm giác cứng hơn, không còn mềm mại và độ dẻo dính của thịt tươi.
Cách nhận biết cá tươi
Tốt nhất là chọn cá còn bơi trong nước hoặc vừa chết.
Các tươi ngon phải đạt các yêu cầu sau: Thân cá co cứng, khi để cá lên bàn tay thân cá không thõng xuống; Mắt trong suốt, giác mạc đàn hồi; Miệng ngậm cứng; Mang cá màu đỏ tươi; Vây cá tươi, óng ánh, dính chặt vào thân; Bụng bình thường, hậu môn thụt sâu và màu trắng nhạt; Thịt rắn chắc, có đàn hồi, dính chặt vào xương sống.