Nhiều người ngộ độc thực phẩm sau tiệc cưới
Gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại một số địa bàn, thậm chí vụ việc lên đến hàng trăm người bị ngộ độc thực phẩm. Điển hình, mới đây là 2 vụ ngộ độc thực phẩm cùng xảy ra vào ngày 13.7 tại 2 huyện Buôn Đôn và Krông Búk (Đắk Lắk) khiến hàng trăm người nhập viện. Cụ thể, khoảng 11 giờ ngày 13.7, tại thôn 4, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, gia đình bà T. tổ chức tiệc cưới. Tuy nhiên, khoảng 23 giờ cùng ngày, một trong số khách tham dự tiệc cưới này nhập viện điều trị với các triệu chứng: đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, sốt. Đến 10 giờ ngày 14.7, có 107 người dự tiệc cưới tại nhà bà T. phải nhập viện cấp cứu với cùng triệu chứng tương tự.
Đáng nói, thời điểm trên, tại thôn An Bình, xã Chư Kbô, huyện Krông Búk, xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tương tự khi dự một tiệc cưới trên địa bàn. Đến 23 giờ cùng ngày, những người dự tiệc cưới cũng bắt đầu có các triệu chứng: đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt… phải nhập viện cấp cứu. Đến 10 giờ ngày 14.7 đã có 146 người dự tiệc cưới phải nhập viện cấp cứu với các triệu chứng ngộ độc thực phẩm. Ngay sau khi 2 vụ ngộ độc này xảy ra, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, các bệnh viện tiếp nhận, điều trị hiệu quả các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm,… Tương tự, trước đó tại TPHCM, tối ngày 30.6, nhiều khách hàng nghi bị ngộ độc thực phẩm sau tiệc cưới tại nhà hàng ở quận Tân Bình phải nhập viện với triệu chứng đau bụng, nôn ói, sốt,… Được biết, qua chẩn đoán, nhiều người bị nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường ruột.
Nhiều cách sơ cấp cứu tạm thời khi ngộ độc thực phẩm
Ban Quản lý an toàn thực phẩm (BQL ATTP, TPHCM) cho biết, việc ngộ độc thực phẩm xảy ra ở nhiều nơi. Việc ngộ độc này, có thể xuất phát từ thực phẩm bẩn, thực phẩm bị nhiễm hóa chất; nhiễm vi sinh, bị biến chất hoặc thực phẩm có chứa sẵn độc tố (so biển, cá nóc, thịt cóc…),.. Theo đó, sau khi ăn, thời gian nung bệnh thường từ vài phút đến vài giờ đối với thực phẩm nhiễm hóa chất; trung bình từ 6-48 giờ đối với thực phẩm nhiễm vi sinh hoặc trung bình từ 2-4 giờ đối với thực phẩm bị biến chất. Ngộ độc thực phẩm có triệu chứng lâm sàng chủ yếu như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy (do thực phẩm nhiễm vi sinh); triệu chứng chủ yếu là hội chứng về thần kinh (do thực phẩm do hóa chất) hoặc triệu chứng chủ yếu đau bụng, buồn nôn, nôn từng cơn, có khi kèm triệu chứng tiết nước bọt, ngứa cổ họng, choáng váng, đau đầu, co giật, nổi mề đay (do thực phẩm bị biến chất).
Trước những triệu chứng trên, việc kịp thời sơ cấp cứu cho nạn nhân là rất quan trọng. Đối với trường hợp bệnh nhân có biểu hiện buồn nôn, nôn: Việc sơ cứu trước tiên phải làm cho người bệnh nôn hết thực phẩm đã sử dụng. Gây nôn khi bệnh nhân còn tỉnh, bằng cách cho bệnh nhân uống 100-200ml nước sạch rồi dùng tăm bông, hoặc ống xông ngoáy họng, cúi thấp đầu nôn, tránh sặc vào phổi. Trong trường hợp không nôn được, cho người bệnh uống than hoạt tính. Tác dụng của than hoạt tính là hút các chất độc ngăn không cho chất độc thấm vào máu.
Đối với bệnh nhân có biểu hiện tiêu chảy, BQL ATTP TPHCM khuyến cáo, không nên uống thuốc cầm tiêu chảy, cho bệnh nhân tiêu ra hết. Đặc biệt, khi bệnh nhân có biểu hiện mất nước nên cho bệnh nhân uống oresol pha với 1 lít nước hoặc nếu không có sẵn gói oresol thì có thể pha 1/2 thìa cà phê muối cộng với 4 thìa cà phê đường trong 1 lít nước .
Trường hợp bệnh nhân có biểu hiện hôn mê, co giật, việc sơ cứu bệnh nhân như trên nhưng chưa có biểu hiện bình phục ngay mà có dấu hiệu bệnh nặng hơn hoặc biểu hiện hôn mê, co giật cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để có những điều trị cần thiết.
“Giữ và bảo quản lạnh thực phẩm nghi ngờ để gửi mẫu kiểm nghiệm tìm nguyên nhân. Ngưng ngay việc sử dụng thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc và cảnh báo những người thân xung quanh không sử dụng. Chú ý, khi nhiều người cùng bị ngộ độc thực phẩm phải khẩn trương tổ chức cấp cứu cho người bệnh và khai báo ngay đến cơ quan chức năng gần nhất: Các cơ sở điều trị (Bệnh viện, Phòng khám hoặc Trạm Y tế) gần nhất,… để được cấp cứu và xử lý kịp thời vụ ngộ độc thực phẩm” - BQL ATTP khuyến cáo.