Cải thiện sức khỏe tử cung
Hoa chuối là một trong những thực phẩm “vàng” cho tử cung phụ nữ. Thực phẩm này cung cấp sắt, đồng và canxi, những thành phần giúp tăng cường sức khỏe thành tử cung, đồng thời ngăn ngừa các vấn đề viêm nhiễm. Tác dụng này sẽ tăng lên nếu dùng kèm với các loại gia vị, thảo mộc khác như nghệ tươi, hạt tiêu hoặc thì là.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Với phụ nữ mang thai, hoa chuối còn là “phương thuốc” giúp cảm thấy khỏe mạnh hơn. Bởi việc tiêu thụ bắp chuối luộc có khả năng kiểm soát quá trình sản xuất hormone progesterone.
Bắp chuối còn chứa một lượng magie đáng kể, khoáng chất rất có lợi trong thời kỳ đầu mang thai vì giúp cải thiện tâm trạng và chống lại chứng ốm nghén hiệu quả.
Nhiều mẹ bầu còn kháo nhau nếu uống nước hoa chuối luộc vào sáng sớm sẽ hạn chế được triệu chứng buồn nôn khó chịu. Tuy vậy, để đảm bảo an toàn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.
Điều hòa kinh nguyệt
Một công dụng khác của hoa chuối là giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Theo đó, mỗi phụ nữ đều có tình trạng kinh nguyệt khác nhau, khá nhiều người phải trải qua những triệu chứng tiền kinh nguyệt, trong khi số khác lại bị ra máu quá nhiều. Bắp chuối có thể giúp phái nữ khắc phục vấn đề này nhờ vào khả năng thúc đẩy việc sản sinh hormone progesterone làm giảm lượng máu tiết ra.
Ngoài lợi ích trên, hoa chuối còn là liệu pháp tự nhiên chữa đau bụng kinh tuyệt vời. Theo một nghiên cứu, trà hoa chuối có thể giúp giúp giảm đau bụng kinh. Hãy rửa sạch hoa chuối, thái sợi nhỏ rồi đem phơi hay sấy khô. Sau đó, sao hoa khô trong khoảng từ 5 – 7 phút trước khi dùng hãm trà.
Tăng tiết sữa
Trong dân gian, món hoa chuối hầm móng giò được dùng như một bài thuốc giúp thông sữa, “gọi sữa về” cho bé bú no.
Ngoài ra, mẹ sau sinh cũng được khuyến khích tiêu thụ những món ăn khác chẳng hạn hoa chuối nấu tôm, nộm hoa chuối … để em bé có thể nhận được nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ, giúp bé tăng trưởng và phát triển toàn diện.
Bên cạnh đó, thành phần dưỡng chất trong hoa chuối còn được chứng minh giúp thúc đẩy tiến trình mau lành vết thương trong quá trình sinh nở, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, từ đó bảo vệ người mẹ khỏi các bệnh nhiễm trùng.