Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia ước tính: Một chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm khoảng 170 g cung cấp 566 calo. Trong đó, 16,3 g đạm, 6,6 g lipid, 110,2 g glucid.
Lượng bột đường của một chiếc bánh dẻo hoặc một bánh nướng bằng 2-3 bát cơm (một bát cơm 258 g), đường lại chủ yếu ở dạng đường hấp thu nhanh gây tăng đường huyết nhanh.
Theo bác sĩ Phạm Công Danh - Bộ môn Dinh dưỡng ATTP trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, muốn tiêu hao hết năng lượng của một chiếc bánh Trung thu, người ăn cần phải hoạt động liên tục trong vòng 2,5 giờ.
"Bánh Trung thu tuy ngon nhưng chứa khá nhiều năng lượng khiến chúng ta có thể tăng cân, vì vậy nên ăn theo kiểu thưởng thức, có vị chứ không nên ăn nhiều" - Bác sĩ Công Danh cho biết.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, khi ăn bánh Trung thu, nếu người ăn không chú ý kiểm soát tổng năng lượng trong ngày dễ dẫn đến dư thừa năng lượng, tăng cân, béo phì.
Bác sĩ Phạm Công Danh cũng cảnh báo người ăn bánh Trung thu cần chú ý nguyên liệu làm bánh có chứa đường tinh có thể làm tăng đường huyết sau ăn nên người bị đái tháo đường nên cẩn thận. Bánh có lòng đỏ trứng có thể gây tăng cholesterol nên ăn hạn chế.
Để bánh Trung thu không còn là nỗi lo về tăng cân, nếu người tiêu dùng chỉ ăn một nửa chiếc bánh dẻo hay bánh Trung thu nướng thì trong ngày phải bớt ăn khoảng một bát cơm cùng với lượng thức ăn tương ứng. Đồng thời, chúng ta nên tăng lượng rau xanh để thải chất béo ra ngoài và ngăn ngừa đường huyết tăng nhanh.