Người bệnh đến khám tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) và cho kết quả bỏng niêm mạc họng miệng.
Theo các bác sĩ của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, số lượng củ ráy người bệnh sử dụng ít nên chỉ gây bỏng niêm mạc họng miệng. Nếu người bệnh ăn với số lượng nhiều hơn, lâu hơn sẽ có thể gây bỏng niêm mạc thực quản, dạ dày. Từ đó sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh.
Củ ráy có hình tròn, thân cây trông gần giống với cây môn. Khi tiếp xúc với miệng, củ ráy sẽ phóng thích ra chất độc tác dụng lên niêm mạc miệng, môi lưỡi gây nóng rát và viêm. Nếu ăn nhiều, người ăn có thể bị sưng môi, lưỡi gây khó nói, khó nuốt hay khó thở, thậm chí tử vong.
Các bác sĩ khuyến cáo người dân hãy luôn thận trọng với những bài thuốc dân gian, truyền miệng hay các bài thuốc trên mạng. Những bài thuốc này chưa được khoa học kiểm chứng về dược tính để chữa bệnh được hay không.