Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Cá trích là một trong những thực phẩm có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Do sự hiện diện của các axit béo không bão hòa đa trong cá trích.
Một trong các chất bảo vệ tim quan trọng của cá trích là sự xuất hiện cao của axit béo omega-3, có thể giúp giảm mức chất béo trung tính cao. Triglyceride là một loại chất béo trong máu cần phải ở trong mức nhất định để bảo vệ sức khỏe của tim. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những omega-3 này cũng có thể giúp giảm huyết áp cao với liều lượng lớn ngoài việc giảm nguy cơ đau tim và rối loạn nhịp tim. Cá trích thậm chí có thể giúp giảm cholesterol.
Hoạt động như một chất chống viêm
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người bị đau lưng và cổ cũng có kết quả tương tự khi điều trị cơn đau bằng ibuprofen hoặc bổ sung omega-3.
Ăn thực phẩm chống viêm như cá trích có thể giúp giảm viêm gây đau vì sự hiện diện của omega-3, cũng như lượng selen cao, một chất dinh dưỡng chống viêm khác.
Bảo vệ sức khỏe tâm thần
Có rất nhiều bằng chứng khoa học chỉ ra mối liên hệ giữa việc hấp thụ nhiều omega-3 (cùng với tỷ lệ omega-3 và omega-6 thích hợp) và giảm mức độ trầm cảm. Ngoài ra, vitamin D cũng đã được chứng minh là có tác dụng điều chỉnh tâm trạng, cải thiện sự tập trung, hỗ trợ trí nhớ và học tập.
Điều thú vị là, một loại thuốc được sử dụng để điều trị trầm cảm được gọi là chất ức chế monoamine oxidase (MAOIs) phản ứng kém với thực phẩm giàu omega-3, cụ thể là cá trích.
Giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác
Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn cá, như cá trích, có nhiều omega-3 thực sự có thể đảo ngược sự mất mô cơ xương và làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, nó còn có khả năng trì hoãn hoặc làm chậm sự khởi phát của bệnh Alzheimer.
Hàm lượng cao vitamin D, giống như vitamin D có trong cá trích, cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa. Vitamin D là một phần quan trọng trong việc giữ cho xương khỏe mạnh trong thời gian dài và giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh loãng xương và các rối loạn mật độ xương khác.
Có thể giúp giảm nguy cơ ung thư
Một yếu tố nguy cơ nổi tiếng đối với ung thư vú là tỷ lệ và tỷ lệ omega-3 trong chế độ ăn của một người so với mức omega-6. Lượng omega-3 cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú. Phát hiện này rất có ý nghĩa vì tỷ lệ axit béo kém hấp thụ dường như có thể đảo ngược khi điều chỉnh chế độ ăn uống.
Sau khi chẩn đoán ung thư vú, omega-3 trong cá trích cũng có thể có lợi cho bạn bằng cách giảm bớt một số vấn đề sau chẩn đoán, bao gồm các vấn đề về tim, bệnh thần kinh ngoại biên do hóa trị và suy giảm nhận thức.
Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy những người hấp thụ nhiều vitamin D cũng có thể giảm nguy cơ ung thư đại tràngvà tuyến tiền liệt.