Theo bác sĩ Vũ Thị Trúc - Khoa Dịch vụ D5 (Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội), trước tiên, mẹ cần biết về sữa non - những giọt sữa đầu tiên có màu vàng nhạt, đặc sánh, là nguồn dưỡng chất quý giá:
Giàu kháng thể, tế bào bạch cầu, bảo vệ cơ thể trẻ chống nhiễm khuẩn và dị ứng
Giúp trẻ thải phân su ra sớm, ngăn ngừa vàng da sớm
Giúp cho ruột trưởng thành, dự phòng dị ứng
Giàu vitamin A phòng nhiễm khuẩn và dự phòng bệnh về mắt
Một số mẹ có sữa non từ rất sớm, trước khi sinh em bé. Tâm lý bỏ phí sữa non khiến một số mẹ vắt sữa, tích trữ đến khi sinh sẽ cho bé bú. Tuy nhiên mẹ không biết rằng, việc này hoàn toàn không nên, bởi:
Việc vắt sữa gây cơn co tử cung rất mạnh, một số trường hợp gây chuyển dạ ngay lập tức.
Đặc biệt với mẹ có vết mổ cũ, vắt sữa non cực kỳ nguy hiểm, có trường hợp phải vào viện cấp cứu vì cơn co tử cung quá mạnh.
Chưa kể đến việc mẹ có bảo quản sữa tốt hay không, nhiệt độ và thời gian lưu trữ đã đảm bảo hay chưa.
Tuyệt đối không vắt sữa, trữ sữa.
Chỉ cần vệ sinh bầu ngực sạch sẽ để đề phòng hiện tượng nhiễm trùng.
Trong thai kỳ, nếu mẹ có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ bác sĩ chuyên khoa hoặc tới khám tại cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và giải đáp chính xác.