Tay trần bốc thức ăn cho khách - thói quen khó bỏ
Theo ghi nhận của phóng viên, tại nhiều tuyến đường, gốc phố ở TPHCM, phần lớn những người kinh doanh thức ăn đường phố chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm (ATTP). Thậm chí, những người này chưa được tập huấn kiến thức về ATTP. Chỉ cần một vài dụng cụ đơn giản là họ có thể ngồi bất cứ đâu, buôn bán hàng trăm phần ăn mỗi ngày… Đáng nói, người bán vẫn dùng thói quen tay trần để bốc thức ăn cho khách.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch phường Bình Hưng Hòa A, Bình Tân (TPHCM) cho biết, phường có 22 điểm kinh doanh thức ăn đường phố. “Việc xử phạt theo Nghị định 115 sẽ rất khó. Theo đó, trước khi lập biên bản xử phạt phải lập biên bản kiểm tra, rồi lập biên bản vi phạm hành chính, sau đó phải tham mưu UBND ra quyết định xử phạt. Tuy nhiên, những người bán hàng rong, không cố định nên có trường hợp lập biên bản kiểm tra đối với những người này thì họ vẫn ký. Nhưng ngày hôm sau, người bán sẽ chuyển sang chỗ khác nên khó xử phạt”.
Về vấn đề quản lý, lãnh đạo phường này nhận định, quản lý rất khó khăn, nhiều người dân đi đường vẫn thích sự tiện lợi, ghé vào mua hàng… dọc hai bên đường. Ngoài ra, giá trị hàng rong thấp hơn việc xử phạt nên có trường hợp người bán bỏ hàng đi. Thức ăn đường phố có điểm bán cố định và điểm bán hàng rong. Trước mắt phường quản lý điểm thức ăn cố định. Theo đó, trước đây đã nhắc nhở nhiều, nên khi Nghị định 115/2018/NĐ-CP ra đời, phường sẽ mạnh tay xử lý để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố
Trong 9 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn thành phố tổ chức cung cấp kiến thức ATTP, tập huấn cho 14.637 người kinh doanh thức ăn đường phố. Ngoài ra, các quận-huyện, phường-xã cũng đã tiến hành kiểm tra 15.193 cơ sở (chiếm 76%), phát hiện 6.245 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, 126 cơ sở bị phạt với số tiền hơn 114 triệu đồng, số còn lại bị nhắc nhở, cảnh cáo…
Tại lễ phát động “Chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố” tại khu thức ăn đường phố chợ Phạm Văn Hai (ngày 28.12), PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng BQL ATTP cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 20.013 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố với trên 24.522 người tham gia kinh doanh thức ăn đường phố.
Thức ăn đường phố TPHCM là một nét đặc trưng trong văn hóa của người dân thành phố, các món ăn đa dạng, phong phú, là một trong những điểm thu hút khách du lịch. Việc đảm bảo ATTP thức ăn đường phố là nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan chức năng, của các ngành, các cấp.
“Thức ăn đường phố rất tiện lợi, đáp ứng được nhu cầu ăn nhanh, ăn ngon của mọi người. Kinh doanh thức ăn đừng phố góp phần tạo được thu nhập đáng kể cho nhiều người. Tuy nhiên, thức ăn đường phố tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, gây ngộ độc thực phẩm. Các chủ cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố cần mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế biến, đảm bảo thức ăn ngon, an toàn”, bà Lan khuyến cáo.
Phó Chủ tịch UBND Quận Tân Bình, bà Nguyễn Thị Hồng Tiến cho biết, thống kê trên địa bàn quận Tân Bình hiện có 762 điểm kinh doanh thức ăn đường phố đang hoạt động. Riêng khu thức ăn đường phố chợ Phạm Văn Hai có 20 cơ sở kinh doanh các mặt hàng như: bún, bánh mì, bánh xèo, ốc, chè, nước giải khát… Theo đó, để xây dựng thành công khu thức ăn đường phố tại chợ Phạm Văn Hai, bà Nguyễn Thị Hồng Tiến kêu gọi và đề nghị các hộ kinh doanh nghiêm túc thực hiện và chấp hành nội quy, quy định của khu thức ăn đường phố.