Bệnh nhân P.T.G (36 tuổi, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) nhập viện trong tình trạng sưng đau vùng cổ, có tiếng lọc cọc thanh quản, xương cá nhô ra.
Theo bệnh nhân chia sẻ, trước đó khoảng 3 ngày, bệnh nhân có ăn cá diêu hồng và bị hóc xương. Tình trạng nuốt đau, khàn tiếng tăng dần khiến bệnh nhân ăn uống cũng kém. Nghe theo lời người quen, bệnh nhân đã dùng các biện pháp dân gian như ngậm vitamin C, khạc nhổ, nuốt cơm nhiều nhưng không khỏi mà còn đau nhiều hơn.
ThS-BS Nguyễn Thanh Tuấn (Phòng Quản lý chất lượng, Bệnh viện Tai mũi họng TP Hồ Chí Minh) cho hay, kết quả chụp CT-Scanner cho thấy, chiếc xương cá dài 3,5 cm từ hạ hầu - miệng thực quản phải và đâm xuyên qua vùng cổ, đầu dị vật cách da khoảng 4 mm và gây viêm khu vực này.
Với trường hợp này, bệnh viện không thể lấy xương cá bằng nội soi mà chỉ nội soi kiểm tra, đồng thời mổ hở ở cổ để lấy ra. Sau mổ, bệnh nhân giảm đau, ăn uống được và đang được tiếp tục theo dõi.
TS-BS Lê Trần Quang Minh - Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng - khuyến cáo không nên nuốt thức ăn như bánh mì, chuối để đẩy xương cá, vì những động tác đó sẽ đẩy xương xuống sâu hơn và vô tình làm cho các bác sĩ khó xử lý, cũng như gây tai biến, biến chứng vùng ngực nguy hiểm hơn nhiều so với vùng cổ vì có thể đi vào tim, phổi... Cũng không nên dùng ngón tay để móc dị vật ở họng ra vì thực tế không lấy ra được mà còn làm cho xương cá lún vào sâu hơn, xuyên qua họng hay thực quản.