Những thức quà từ cốm mang hương vị đặc trưng của thu Hà Nội

Linh Boo |

Cốm tươi đem kết hợp với nhiều nguyên liệu, gia vị khác tạo ra nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như bánh cốm, chả cốm, xôi cốm, chè cốm, bánh xu xê cốm…

Hương vị thơm ngon, mềm dẻo, cốm từ lâu đã trở thành thức quà mùa thu được nhiều người yêu thích trong ẩm thực đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt với người Hà Nội.

Nguyên liệu chính để làm ra cốm là nếp non. Lúa nếp non sau khi trải qua nhiều công đoạn chế biến kì công, mới cho mẻ cốm ngọt thanh, dẻo thơm. Cốm ngon nhất được làm từ nếp cái hoa vàng. Và món ăn chế biến từ cốm cũng tươi thơm ngon không kém.

Chả cốm

Chả cốm có lẽ là đặc sản nhiều người biết đến nhất. Chả cốm kết hợp từ cốm, thịt nạc, mọc (còn được gọi là giò sống) và gia vị. Cùng nguyên liệu như vậy nhưng không phải chả cốm chỗ nào cũng giống chỗ nào. Những người sành ăn chỉ cần nhìn màu sắc miếng chả cốm là biết có ngon hay không.

Miếng chả cốm sau khi chiên vàng ruộm, thơm phức. Ảnh: Bếp Bà Thu
Miếng chả cốm sau khi chiên vàng ruộm, thơm phức. Ảnh: Bếp Bà Thu

Những miếng chả được chiên vàng giòn thơm nức mũi, để ráo dầu, ăn nhiều cũng không bị ngán. Chả cốm ngon nhất là khi được dùng nóng, lớp vỏ giòn tan, bên trong lại mềm dẻo, chấm kèm với nước tương hoặc tương ớt. Món ăn này có thể xem như thức quà vặt ăn chơi, hoặc có trên mẹt bún đậu mắm tôm, kẹp bánh mì, hay ăn trong bữa cơm hàng ngày.

Bánh cốm

Bánh cốm là thức quà quen thuộc thường xuất hiện trong các đám hỏi của người Việt. Ngày Tết Trung Thu, bánh cốm lại trở thành món đồ biếu, tặng để gửi gắm chân tình của người dân Thủ đô gửi đến người thân bạn bè, du khách gần xa.

Bánh cốm có hình vuông dẹt mỏng. Ảnh: Linh Boo
Bánh cốm mang màu xanh đặc trưng. Ảnh: Linh Boo

Những chiếc bánh bé xinh có lớp vỏ mềm dai, quyện với nhân đậu xanh bùi, sợi dừa nạo ăn vui miệng khiến ai cũng mê. Ngồi sum họp bên gia đình, nhâm nhi tách trà ấm cùng bánh cốm, cuộc trò chuyện trong tiết trời thu Hà Nội sẽ thêm phần thi vị.

Cốm xào

Chỉ cần vài lạng cốm, thêm mấy thìa đường, ít dừa nạo, chút nước dừa là đã có thể làm ra món cốm xào thơm ngon. Cốm tươi đem xào cùng nước dừa cho tới khi dẻo quánh, dính tay, rồi rắc dừa nạo lên trên là có thể ăn ngay.

Cốm xào dẻo, đặc quánh, khi ăn dùng dao cắt miếng nhỏ. Ảnh: Vy Vy
Cốm xào dẻo khi ăn dùng dao cắt miếng nhỏ. Ảnh: Vy Vy

Mùi thơm, vị ngọt thanh, mềm dẻo của cốm khi kết hợp với cơm dừa béo ngậy hợp đến lạ. Ăn một miếng cốm xào là lại muốn ăn thêm miếng thứ hai cho thỏa cơn thèm.

Chè cốm

Chè cốm là món ăn dân dã có cách chế biến đơn giản nhưng ăn lại rất cuốn. Chè có vị ngọt nhẹ, thơm mùi đậu xanh, thoảng mùi hương cốm non, có vị béo béo, ngọt ngọt của nước cốt dừa, bùi bùi của cốm nếp.

Xôi cốm hạt sen

Cốm tươi có thể biến tấu thành xôi cốm hạt sen, dừa, đậu xanh mềm dẻo, ngọt thơm được nhiều người yêu thích. Đặc biệt màu xanh của cốm tươi trộn với màu vàng của đậu xanh, hạt sen bắt mắt.

Xôi cốm hạt sen. Ảnh: Linh Boo
Xôi cốm hạt sen. Ảnh: Linh Boo

Món ăn không chỉ hấp dẫn về thị giác, mà cả vị giác của người thưởng thức khi những hương vị nhẹ nhàng của mùa thu như nằm gọn trong một gói xôi nhỏ xinh.

Bánh xu xê cốm

Bánh xu xê là những thức bánh quen thuộc trong cuộc sống của người dân Việt, không thể thiếu trong các đám cưới hỏi từ thuở xưa đến nay. Nhưng không ai cũng biết cốm đem làm thành bánh xu xê cũng rất ngon.

Xu xê cốm được bọc trong giấy bóng kính trắng, gói thành thành những chiếc nhỏ vừa ăn. Ảnh: Vy Vy
Xu xê cốm được bọc trong giấy bóng kính trắng, gói thành thành những chiếc nhỏ vừa ăn. Ảnh: Vy Vy

Lớp vỏ bánh dai dai, giòn giòn, mát mát, bên trong là nhân cốm dừa thơm béo, bùi bùi, ăn một lần sẽ nhớ mãi. Bánh xu xê là món ăn chơi, nên hãy thưởng thức thật từ từ, dùng cùng tách trà thơm.

Xúc xích cốm

Xúc xích khi kết hợp với cốm tươi sẽ tạo thành món biến tấu mới lạ mang tên xúc xích cốm. Món này có thể dùng ăn sáng, ăn lót dạ khi đói hoặc dùng cùng với cơm nóng, từ người lớn đến trẻ em đều thích. Chỉ cần chiên trong chảo dầu nóng hoặc cho vào nồi chiên không dầu vài phút là dùng được.

Xúc xích cốm bảo quản trong ngăn mát được khoảng hai ngày. Nếu đóng gói và chút chân không, bảo quản ngăn đá được khoảng 2 tháng. Du khách có dịp ghé thăm Hà Nội có thể tìm mua phiên bản xúc xích lạ miệng này về làm quà.

Linh Boo
TIN LIÊN QUAN

Loạt quán bar sân thượng ở Hà Nội có view ngắm thành phố lung linh về đêm

Mộc Anh |

Những quán bar nằm trên tầng thượng như Moonlight Sky Bar, Top of Hanoi... mang đến góc nhìn mới mẻ về thủ đô Hà Nội khi màn đêm xuống và phố lên đèn.

Điểm danh những thức quà gây thương nhớ của mùa thu Hà Nội

Mộc Anh |

Mùa thu Hà Nội không chỉ làm du khách say lòng trước khung cảnh thiên nhiên lãng mạn mà còn mang đến những thức quà thơm thảo cho tâm hồn.

Chi Pu tặng áo dài, bánh cốm cho nghệ sĩ quốc tế tại Trung Quốc

DI PY |

Nhạc Việt, áo dài, bánh cốm, local brand và chuyến du lịch khám phá Việt Nam là những món quà Chi Pu giới thiệu với bạn bè quốc tế tại show “Tỷ tỷ đạp gió rẽ sóng 2023”.

Loạt quán bar sân thượng ở Hà Nội có view ngắm thành phố lung linh về đêm

Mộc Anh |

Những quán bar nằm trên tầng thượng như Moonlight Sky Bar, Top of Hanoi... mang đến góc nhìn mới mẻ về thủ đô Hà Nội khi màn đêm xuống và phố lên đèn.

Điểm danh những thức quà gây thương nhớ của mùa thu Hà Nội

Mộc Anh |

Mùa thu Hà Nội không chỉ làm du khách say lòng trước khung cảnh thiên nhiên lãng mạn mà còn mang đến những thức quà thơm thảo cho tâm hồn.

Chi Pu tặng áo dài, bánh cốm cho nghệ sĩ quốc tế tại Trung Quốc

DI PY |

Nhạc Việt, áo dài, bánh cốm, local brand và chuyến du lịch khám phá Việt Nam là những món quà Chi Pu giới thiệu với bạn bè quốc tế tại show “Tỷ tỷ đạp gió rẽ sóng 2023”.