7 món đặc sản ngon nức tiếng của Ninh Thuận

Chí Long |

Khi ghé thăm vùng đất Ninh Thuận, du khách nhất định nên thưởng thức những món đặc sản nức tiếng này.

Bún sứa

Bún sứa Ninh Thuận. Ảnh: Du lịch chất
Bún sứa Ninh Thuận. Ảnh: Du lịch chất

Nói đến đặc sản Ninh Thuận không thể bỏ qua món bún sứa. Đây là một món ăn bình dân quen thuộc tại vùng đất nắng.

Bún sứa Ninh Thuận được chế biến từ sứa tươi, đầu cá và chả cá. Loại cá được sử dụng nhiều nhất là cá thu và cá ngừ. Chả cá ăn kèm có thể là chả hấp hoặc chả chiên.

Món bún sứa với nước dùng đậm đà, hương thơm lừng, sợi bún mềm ăn kèm miếng sứa giòn sần sật, miếng chả cá dai dai sẽ khiến thực khách ăn một lần là nhớ.

Bánh canh chả cá 

Bánh canh chả cá Phan Rang. Ảnh: Vietnam Jour
Bánh canh chả cá Phan Rang. Ảnh: Vietnam Jour

Bánh canh chả cá là đặc sản nổi tiếng của Ninh Thuận, đặc biệt là tại khu vực Phan Rang. Bánh canh ở đây sử dụng loại cọng to, không có độ dai như bánh canh thông thường. Phần nước lèo được hầm từ nước thịt heo và cá ngừ, đảm bảo vị ngọt thanh.

Một điểm nhấn không kém phần quan trọng của bánh canh chả cá tất nhiên là chả cá. Một tô bánh canh Ninh Thuận phải có cả chả cá chiên và hấp. Những lát chả cá có màu sắc vàng ươm, bắt mắt. Chỉ cần cắn một miếng, thực khách sẽ cảm nhận được độ dai giòn đặc trưng và hương vị đậm đà khó quên.

Lẩu bò Phan Rang

Lẩu bò Phan Rang. Ảnh: Review Ninh Thuận
Lẩu bò Phan Rang. Ảnh: Review Ninh Thuận

Trong số các đặc sản Phan Rang, lẩu bò là một trong những món ngon được du khách yêu thích nhất.

Lầu bỏ Phan Rang chỉ sử dụng thịt bò tươi Ninh Thuận. Bò ở đây có vị thơm ngon và ngọt đặc trưng vì được chăn thả tự nhiên tại các khu vực gần đồi núi, nơi có nhiều cây thuốc vị rất hữu hiệu trong việc chữa bệnh.

Nước dùng lẩu được hầm từ xương bò cùng thảo quả, hồi, quế, hành tím lá xào dông - một loại lá đặc trưng của Ninh Thuận.

Thịt dê - Thịt cừu

Đặc sản thịt dê, cừu Ninh Thuận. Ảnh: Pharavel
Đặc sản thịt dê, cừu Ninh Thuận. Ảnh: Pharatravel

Ninh Thuận là “thủ phủ” nuôi dê, cừu của cả nước nên các món ngon chế biến từ thịt cừu, thịt dê cũng là đặc sản nổi tiếng của Ninh Thuận nói chung và Phan Rang nói riêng.

Thịt dê và thịt cừu ở đây có hương vị rất ngon, đặc biệt nổi tiếng với nhiều món ăn như lẩu dê, dê 7 món, thịt cừu nướng, thịt cừu roti,... Tuy nhiên, món thịt xào lá dông hay nướng mọi theo cách chế biến của người Chăm mới là món khiến thực khách nhớ nhất.

Dông cát 

Dông cát. Ảnh: Pharatravel
Dông cát. Ảnh: Pharatravel

Ninh Thuận là vùng đất nổi tiếng với gió và cát nhưng chính khí hậu khắc nghiệt thừa nắng ít mưa đã sản sinh ra rất nhiều món ăn ngon, lạ và độc đáo. Trong đó, không thể không nhắc đến các món ăn ngon được chế biến từ con dông cát.

Dông cát là một loài bò sát có vẻ ngoài giống như thằn lằn đuôi dài. Thịt dông trắng như thịt gà, mà lại ngọt, bùi và mềm hơn. Xương rất mềm, gần như là sụn. Từ dông cát, người ta có thể chế biến dông nướng muối ớt, dông roti, dông bằm xúc bánh đa, chả dông, gỏi dông, dông cát nấu cháo tiêu, dông nướng lá lốt...

Gỏi cá mai

Gỏi cá mai. Ảnh: Ninh Thuận Tourism
Gỏi cá mai. Ảnh: Ninh Thuận Tourism

Nguyên liệu chính của loại đặc sản Ninh Thuận này là cá mai, một loài cá nhỏ, thân mảnh với màu trắng bạc, thịt ngọt, không tanh như nhiều loại cá khác. Cá mai thường sẽ được lọc bỏ phần xương, giữ lại thịt và mang đi chế biến. Gỏi cá có thể được trộn thêm với ớt, đậu phộng, khế để tạo sự tròn vị khi thưởng thức.

Nước chấm là một chất “xúc tác” quan trọng đem đến cho món gỏi cá mai Ninh Thuận hương vị và màu sắc rất riêng, không nhầm lẫn với bất kỳ nơi đâu được. Khi thưởng thức món đặc sản này, vị ngọt của cá, vị chua của chanh, vị béo của đậu phộng hòa lẫn với vị chát của chuối, vị cay nồng của các loại rau sẽ khiến thực khách không thể nào quên.

Ếch nướng nguyên con

Ếch nướng nguyên con Ninh Thuận. Ảnh: Traveloka
Ếch nướng nguyên con Ninh Thuận. Ảnh: Traveloka

Ninh Thuận nổi tiếng với món ếch òn. Loài ếch này sống trong đồi cát hoặc chân núi, nơi có những vùng đất cát tơi xốp. Người Chăm ở Ninh Thuận có rất nhiều cách chế biến ếch òn khác nhau như luộc, nướng, làm gỏi… thế nhưng có lẽ món ếch nướng được ưa chuộng hơn cả.

Thịt ếch sẽ được làm sạch, rồi ướp gia vị và mang đi phơi 1 nắng để phần gia vị thấm vào trong. Sau đó mang đi nướng tầm 5-10 phút trên lửa than hồng đến khi chín đều. Ếch nướng nguyên con sẽ ăn cùng với nước mắm mè, ớt.

Xem thêm: Một ngày khám phá ẩm thực Đà Lạt

Chí Long
TIN LIÊN QUAN

3 nhà hàng mới tốt nhất TPHCM do tạp chí Mỹ bình chọn

Chí Long |

Tạp chí Mỹ CnTraveler vừa công bố danh sách các nhà hàng mới được yêu thích và tốt nhất TPHCM do chuyên gia và du khách bình chọn.

7 điểm đến dành cho tín đồ cà phê tại Việt Nam

Ý Yên (Theo Booking) |

Booking.com tập hợp 7 địa điểm được du khách bình chọn là nơi lý tưởng nhất để uống cà phê tại Việt Nam.

Ngành du lịch Ninh Thuận đẩy mạnh kết nối để phát triển

Quỳnh Nga |

Để phát triển du lịch mạnh mẽ hơn, Ninh Thuận cần tăng cường liên kết hợp tác trong khu vực, TPHCM, Hà Nội và các trung tâm du lịch lớn.

3 trải nghiệm cảm giác mạnh không nên bỏ lỡ ở Ninh Thuận

Vân Anh |

Đến Ninh Thuận, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những cung đường đẹp, những bãi biển hoang sơ, mà còn được trải nghiệm loạt trò chơi cảm giác mạnh đáng nhớ.